10 nguyên tắc 'vàng' để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm | ONKY

10 nguyên tắc 'vàng' để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm vì vậy chị em cần chú ý để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Đau bụng là triệu chứng về tiêu hoá thường gặp hằng ngày. Đau bụng thường không kéo dài và có nguyên nhân do nhiễm trùng ở đường tiêu hóa hay rối loạn tiêu hóa nhẹ, ngoài ra đau bụng còn có thể do nhiều nguyên nhân khác.

Ngộ độc thực phẩm là bệnh mắc phải sau khi ăn những thức ăn do nhiễm một trong những tác nhân sau đây: do vi sinh vật, hóa chất, hoặc các vật lạ trong thức ăn.

Các biểu hiện thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng dữ dội, có thể sốt hoặc không, đôi khi có kèm theo hoặc không có các triệu chứng phụ như nhức đầu, chóng mặt, đau cơ, khó thở.

Ngộ độc thực phẩm nặng thì có thể dẫn tới tử vong, nhẹ cũng gây mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh.

Cách phòng ngộ độc thực phẩm

1.Chọn thực phẩm an toàn;

2. Nấu kỹ thức ăn;

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín;

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín;

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn;

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín;

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ;

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ;

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác;

10. Sử dụng nguồn nước sạch;

Nguồn: songkhoe.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ