3 đối tượng phải tạm hoãn tiêm vaccine COVID-19

3 đối tượng phải tạm hoãn tiêm vaccine COVID-19

Dù vaccine COVID-19 được phát triển nhanh chóng, nhưng tất cả các bước đều được thực hiện đủ nhằm đảm bảo tính hiệu quả và độ an toàn của vaccine. Các vaccine COVID-19 đã được phát triển bằng những nghiên cứu khoa học có từ hàng thập kỷ trước. Nên tiêm vaccine COVID-19 là việc nên làm và vô cùng cần thiết với tất cả chúng ta. Những đối tượng nào không nên tiêm vaccine Covid-19? Cùng Onky tìm hiểu nhé!

Tại sao việc chủng ngừa Covid-19 lại quan trọng?

Tất cả các vaccine Covid-19 hiện tại, đều có chung một mục tiêu là tạo ra khả năng miễn dịch đối với vi-rút Sars-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19.

Nguyên tắc sử dụng vắc xin là kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể với kháng nguyên, thường bằng các protein hình gai trên bề mặt virus, được bào chế để đảm bảo an toàn cần thiết, để cơ thể tự tạo ra. khả năng miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh.

Vắc xin Covid-19 có hiệu quả khi được tiêm. Chúng ngăn chặn và bảo vệ chúng ta khỏi sự lây lan của vi rút gây bệnh. Vắc xin giúp chúng ta không mắc bệnh nặng hoặc giảm các triệu chứng của bệnh nếu không may bị nhiễm Covid-19. Sau khi được tiêm phòng, chúng ta cũng đã góp phần bảo vệ mọi người xung quanh mình, đặc biệt là những người xung quanh. có nguy cơ bị bệnh nặng do Covid-19.

3 đối tượng phải tạm hoãn tiêm vắc-xin COVID-19

Cho đến nay, Việt Nam đã có gần 50% dân số tiêm ít nhất 1 liều, trong đó có gần 19,5 triệu người tiêm đủ liều vaccine Covid-19. TP.HCM là địa phương có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất cả nước. Ai nên tiêm vắc xin, ai không nên tiêm vắc xin COVID-19 đã trở thành vấn đề thời sự của nhiều người.

Ngày 10/8/2021, Bộ Y tế đã có quyết định điều chỉnh nhóm cần hoãn tiêm chủng từ 5 xuống 3, trong Hướng dẫn tạm thời về sàng lọc trước khi tiêm vắc xin COVID-19.

Làm theo hướng dẫn mới. Người được tiêm chủng được chia thành 4 nhóm lớn, gồm: Đủ điều kiện tiêm chủng; Việc tiêm phòng cần thận trọng; Trì hoãn; và Chống chỉ định. Có các biến thể trong mỗi nhóm.

Trước đây, có 5 phân nhóm người phải hoãn tiêm chủng, tuy nhiên theo hướng dẫn mới chỉ có 3 phân nhóm gồm: Người có tiền sử mắc COVID-19 rõ ràng trong vòng 6 tháng; Người bị bệnh cấp tính; Phụ nữ có thai dưới 13 tuần. Do đó, phụ nữ mang thai trên 13 tuần và đang cho con bú vẫn được tiêm vắc xin (nếu có cam kết), nhưng không phải tiêm vắc xin Sputnik V.

3 nhóm còn lại gồm:

  • Đủ điều kiện để tiêm chủng: Những người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần vắc xin.

  • Thận trọng khi tiêm phòng: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; Người mắc bệnh tiềm ẩn, bệnh mãn tính; Người mất ý thức, mất năng lực hành vi; Người có tiền sử giảm tiểu cầu và / hoặc rối loạn đông máu; Phụ nữ mang thai trên 13 tuần; Những người phát hiện dấu hiệu sinh tồn bất thường gồm nhiệt độ dưới 35,5 độ C và trên 37,5 độ C, mạch dưới 60 lần / phút hoặc trên 100 lần / phút, nhịp thở trên 25 lần / phút ...

  • Chống chỉ định: Người có tiền sử sốc phản vệ rõ ràng với vắc xin COVID-19 cùng loại (lần trước); Có bất kỳ chống chỉ định nào như nhà sản xuất đã nêu.

Để đảm bảo an toàn cho người được tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu cơ quan tiêm chủng ghi chép, lưu trữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng của các đối tượng kể cả trường hợp chống chỉ định vào phần mềm quản lý ứng dụng. sức khoẻ của con người. Phiếu khám sàng lọc trước khi tiêm chủng và văn bản đồng ý tiêm chủng được lưu giữ tại tổ chức tiêm chủng trong thời hạn 15 ngày.

Việc tiêm phòng là cần thiết để giúp bảo vệ chúng ta. Vì vậy, người dân hãy cùng chung tay tạo miễn dịch cộng đồng để chống lại dịch COVID-19. Với những nhóm đối tượng đang tạm trì hoãn tiêm vaccine covid-19, để có những biện pháp phòng bệnh hãy truy cập Onky.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về covid-19. 

Đồng thời, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ đầy kinh nghiệm và tận tâm. Hãy tải ứng dụng Onky ngay hôm nay để được chăm sóc, điều trị kịp thời vô cùng tiện lợi. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ đơn thuần là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và những người thân trong gia đình trong mùa giãn cách này. Chúc bạn nhiều hạnh phúc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ