3 loại thực phẩm ăn thường xuyên gây hại cho hệ miễn dịch

3 loại thực phẩm ăn thường xuyên gây hại cho hệ miễn dịch

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng vi khuẩn, virus là tác nhân chính phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại thực phẩm này cũng có thể làm điều tương tự nếu như bạn ăn chúng quá nhiều.

Hệ miễn dịch hay cơ chế tự bảo vệ của cơ thể có thể xác định vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể con người kịp thời, và nó cũng có thể sản xuất các yếu tố chống lại bệnh tật để loại bỏ vi khuẩn, virus. Nếu khả năng miễn dịch bị phá hủy, vi khuẩn và virus có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, gây ra các bệnh khác nhau trong tế bào của cơ thể con người.

Do đó, có thể nói vi khuẩn, virus là đối thủ nặng ký hàng đầu đối với hệ miễn dịch của con người. Bên cạnh đó, có 3 loại thực phẩm nếu bạn ăn càng nhiều thì càng khiến miễn dịch bị suy giảm, cần hạn chế.

1. Đồ ngọt nhiều

Các món tráng miệng thường chứa hàm lượng đường tương đối cao, ăn nhiều đường sẽ làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể, bởi nó không chỉ làm tiêu hao vitamin trong cơ thể, mà còn thúc đẩy quá trình bài tiết chất cortisol, gây thiệt hại cực lớn cho hệ thống miễn dịch.

Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ đã phát hiện ra rằng ăn mỗi lần 100g đường sẽ làm giảm khả năng tiêu diệt virus của tế bào miễn dịch trong 5 giờ, vì vậy việc ăn các món tráng miệng phải được kiểm soát.

2. Một lượng lớn đồ hộp

Thực phẩm đóng hộp không chỉ chứa hóa chất như chất bảo quản tạo màu, mà lớp lót của thực phẩm đóng hộp thường được phủ một lớp bisphenol A, chất này cũng có thể làm hỏng khả năng miễn dịch của cơ thể sau khi tiêu thụ.



Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng người trưởng thành có hàm lượng bisphenol A cao trong cơ thể sẽ bị rối loạn hệ thống miễn dịch sản xuất các yếu tố chống lại bệnh tật, điều này cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đã bị phá hủy, vì vậy hãy ăn ít đồ hộp hơn.
 

3. Uống rượu bia nhiều

Uống nhiều rượu bia sẽ làm cơ thể bị cạn kiệt vitamin B, cơ thể thiếu vitamin B sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

Các nhà dinh dưỡng học đã phát hiện ra rằng vitamin B có liên quan mật thiết đến việc sản xuất các tế bào bạch cầu kháng thể trong cơ thể, nếu thiếu vitamin B sẽ ảnh hưởng đến số lượng tế bào lympho và quá trình sản xuất kháng thể, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch của chính bạn, vì vậy bạn phải kiểm soát rượu uống vào.


 

4 loại thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch

1. Gan heo

Gan lợn chứa nhiều sắt và kẽm, hai chất này là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người, cụ thể là cho hồng cầu, có tác dụng bổ máu.

Người có đủ khí và huyết thì khí huyết lưu thông mạnh, cung cấp đủ máu, giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của bản thân, ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch, kẽm còn có thể giúp phát triển trí não, nên thường xuyên ăn một chút gan lợn sẽ rất tốt cho cơ thể.

2. Trứng

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng. Người có khả năng miễn dịch kém nên ăn một quả trứng vào mỗi buổi sáng để bổ sung năng lượng, bởi nó chứa nhiều chất đạm và chất béo.

3. Kiwi

Quả kiwi rất giàu vitamin C. Ăn 2 đến 3 quả kiwi mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C cho cả ngày. Đặc biệt đối với những người có khả năng miễn dịch kém thì nên bổ sung kịp thời các nguyên tố vitamin cần thiết.

Ngoài tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của con người, trái kiwi còn có thể làm giảm mệt mỏi, giảm các gốc tự do, tổn thương tế bào, làm chậm quá trình lão hóa của con người.

4. Nấm hương khô

Nấm hương khô chứa lượng vitamin D cao gấp 8 lần nấm hương tươi, đặc biệt thích hợp với những người có khả năng miễn dịch kém do quá trình lão hóa, vì trong quá trình lão hóa con người sẽ đẩy nhanh quá trình mất canxi trong cơ thể, đồng thời sẽ bị teo cơ và loãng xương. Vitamin D là chất dinh dưỡng mà cơ thể con người không tự sản xuất được nên chỉ có thể hấp thụ qua đường ăn uống, chẳng hạn như ăn nấm hương khô thường xuyên có thể nâng cao khả năng miễn dịch của bản thân.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ