6 loại trái cây tốt nhất cho người mắc bệnh táo bón

6 loại trái cây tốt nhất cho người mắc bệnh táo bón

Việc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân phổ biến phát sinh bệnh táo bón. Vì vậy, bằng cách ăn nhiều trái cây giàu chất xơ sẽ giúp cải thiện táo bón hiệu quả. Dưới đây là những loại trái cây trái cây tốt nhất cho người bệnh táo bón.

6 loại trái cây giàu chất xơ tốt nhất cho người bệnh táo bón

1. Quả lê

Chất xơ rất quan trọng để giữ cho đường ruột của chúng ta hoạt động tốt. Một quả lê trung bình chứa khoảng 5,5g chất xơ.

Lê chứa cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ trong vỏ quả lê không hòa tan trong nước và giúp di chuyển phân dọc theo ruột. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong phần thịt của quả lê, khi kết hợp với nước tạo thành một chất gel phồng lên trong phân.

Không chỉ giàu chất xơ, lê còn được coi là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên do hàm lượng fructose cao hơn và sự hiện diện của sorbitol, giúp thúc đẩy tăng nhu động ruột, làm cho phân mềm và đại tiện dễ dàng.

2. Táo

Một quả táo trung bình có khoảng 4g chất xơ. Giống như quả lê, táo có lượng chất xơ đáng kể từ vỏ táo, một loại chất xơ không hòa tan và pectin, một dạng chất xơ hòa tan có trong thịt quả.

Nghiên cứu cho thấy, pectin có thể làm giảm các triệu chứng táo bón bằng cách giảm thời gian vận chuyển của phân và tăng tốc độ đào thải.
 

3. Thanh long

Không giống như táo và lê, thanh long có vỏ dày, không ăn được. Mặc dù vậy, một quả thanh long cũng cung cấp gần 5g chất xơ.

Thanh long rất dễ ăn, chúng có vị ngọt mát, giàu vitamin và khoáng chất. Vì vậy, bạn nên bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống để tốt cho sức khỏe và phòng chống táo bón hiệu quả.

4. Kiwi

Có kích thước nhỏ hơn lê, táo và thanh long, nhưng trong một quả kiwi cũng chứa hơn 2g chất xơ.

Một nghiên cứu cho thấy, ăn hai quả kiwi mỗi ngày có thể giúp giảm thời gian vận chuyển và tăng số lần đi đại tiện. Kiwi cũng có thể làm giảm khó chịu ở bụng và ngăn ngừa táo bón.
 

5. Mận

Loại trái cây phổ biến nhất để dùng làm nước ép giảm táo bón là nước ép mận. Mỗi ly nước ép chứa khoảng 2,6g chất xơ.

Mặc dù chất xơ có thể làm tăng khối lượng phân, nhưng sorbitol trong nước ép mận khô giúp làm mềm phân, giúp chúng ta có thể đi đại tiện dễ dàng hơn.

6. Trái cây có múi

Ăn các loại trái cây có múi thuộc họ cam quýt như bưởi và cam cũng có thể giúp giảm táo bón. Trong một quả bưởi và một quả cam chứa khoảng 4g chất xơ, tốt cho người bệnh táo bón.

Giống như táo, trái cây có múi họ cam quýt có chất xơ hòa tan ở dạng pectin, giúp giảm táo bón. Ngoài ra, trái cây họ cam quýt cũng có flavonoid naringenin có tác dụng nhuận tràng.
 

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón, trong đó chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý (thiếu nước, thiếu chất xơ…); ít vận động, mất phản xạ đại tiện (do thường xuyên nhịn đại tiện), căng thẳng tâm lý…

Ăn trái cây giàu chất xơ là một giải pháp điều trị tại nhà hiệu quả để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón. Khi ăn thực phẩm giàu chất xơ người bệnh cần lưu ý uống nhiều nước để giữ cho phân mềm, giúp đi đại tiện dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải app ONKY và liên hệ với bác sĩ để được chăm sóc, thăm khám và điều trị trực tiếp tại nhà vô cùng tiện lợi. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ đơn thuần là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và những người thân trong gia đình trong mùa giãn cách này.  Hãy tham khảo các bài viết khác của ONKY để trang bị kiến thức cần thiết giúp đảm bảo sức khỏe mùa dịch này bạn nhé.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ