82% bệnh nhân Covid-19 tử vong chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc-xin

82% bệnh nhân Covid-19 tử vong chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc-xin

Đó là kết quả phân tích trên số ca tử vong tại Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình (TP HCM) trong tháng 11 vừa qua.

Các số liệu nằm trong báo cáo 'Phân tích tử vong tại Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình' được trình bày tại phiên sáng 18-12 của Hội nghị khoa học về Covid-19 và hậu Covid-19 do Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) tổ chức.

Báo cáo viên - bác sĩ chuyên khoa II Hồ Hữu Đức, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình, cho biết trong 121 ca tử vong, chỉ có 18,2% bệnh nhân tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19; 18,2% mới tiêm 1 mũi, hơn 60% còn lại chưa tiêm mũi nào.

Đáng lưu ý là có cả các trường hợp bệnh nhân dưới 40 tuổi cũng chưa tiêm vắc-xin.

121 ca tử vong này được ghi nhận trên tổng số 2.326 bệnh nhân nhập viện trong tháng 11 qua. Độ tuổi trung bình của 121 bệnh nhân tử vong là 72 tuổi.

Tỉ lệ này còn khá cao là do khu vực tầng 3 của Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình tiếp nhận nhiều ca nặng từ các bệnh viện khác chuyển tới, trong đó hầu hết là bệnh nhân cao tuổi.

Theo bác sĩ Hồ Hữu Đức, việc do dự chưa tiêm vắc-xin hoặc chưa tiêm đủ rất nguy hiểm đối với nhóm bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền. Phân tích trên 121 ca này cũng cho thấy có tới 73,55% bệnh nhân tử vong có bệnh cao huyết áp; 63,64% bị đái tháo đường type 2; 9,1% có bệnh thận mạn; 5,8% bị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính hoặc hen; 8,3% bị suy gan, xơ gan; 3,3% có bệnh ung thư.

Do vậy, bác sĩ Hồ Hữu Đức khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người thuộc đối tượng nguy cơ (cao tuổi, có bệnh nền, bao gồm cả những người trẻ tuổi nhưng có bệnh nền) cần nhanh chóng tiêm đủ vắc-xin cũng như tiêm thêm mũi bổ sung (mũi 3) theo chiến dịch đang được triển khai.


Các thắc mắc cần được tư vấn hãy liên hệ với đội ngũ bác sĩ online tại app ONKY của chúng tôi. ONKY tư vấn trực tuyến, giúp bạn có thể khám tại nhà vô cùng tiện lợi, bác sĩ sẽ hỗ trợ và giúp bạn tìm hiểu kỹ những kiến thức cần thiết giúp phòng ngừa dịch bệnh corona (Covid-19). Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ đơn thuần là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và những người thân trong gia đình trong mùa giãn cách này. Chúc bạn có một sức khỏe tốt sau khi áp dụng những chỉ dẫn trên của ONKY.

Nguồn: Netnews

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ