Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Tăng cường giám sát cộng đồng ở các địa phương có ca nhiễm

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Tăng cường giám sát cộng đồng ở các địa phương có ca nhiễm

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà các đối tượng nghi ngờ, báo y tế kiểm tra, đặc biệt, cần triển khai mạnh ở các địa phương có ca nhiễm.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 12/8 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thời gian qua, chúng ta đã bình tĩnh, căn cơ, cương quyết với các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương. Nhiều bài học được rút ra, đúc kết thành các từ khóa hay công thức như: Phát hiện nhanh, cách ly nhanh, xét nghiệm rộng và nhanh, đơn cử như ở Hà Nội hay TP. Đà Nẵng xét nghiệm diện rộng trên 10.000 ca một ngày. Cần phải tỉnh táo trong thực hiện mục tiêu kép, phải biết cách làm phù hợp, không thể coi thường tính mạng của người dân nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động. Đặc biệt đối với ngành Y tế Thủ tướng nhấn mạnh , Bộ Y tế cần tiếp tục phát huy việc điều phối hiệu quả và đặc biệt hỗ trợ kịp thời các phương tiện, năng lực xét nghiệm và vật tư, nhân lực, chuyên môn cho địa phương.

Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

Tính đến 9h00 ngày 13/8/2020, theo thống kê của worldometers.info:

*Thế giới: 20.794.831 người mắc; 752.372 người tử vong, 13.695.388 người đã bình phục.
215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

- Việt Nam đứng thứ 155/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

* Việt Nam: 883 ca mắc COVID-19, 18 ca tử vong

Trong đó:

- Số ca điều trị khỏi: 409 ca

- 456 ca bệnh đang được điều trị.

Tính đến 9h ngày 13/8: Việt Nam có tổng cộng 322 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

+ Từ 18h ngày 12/8 – 6h sáng 13/8: ghi nhận 45 ca mắc mới.

2. Số ca bình phục trong 24h qua: 03 ca

3. Số ca tử vong: 01

4. Số ca tiến triển tốt:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 35 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 51 ca.

5. Số người cách ly: 133.340

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 5.361

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 25.043

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 102.936

6. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 309

7. Số ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 421 ca

8. Nhận xét:

- Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 251.458 trường hợp mắc COVID-19 và 6.209 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 20,7 triệu người.  So với các ngày qua, số ca tử vong tại nhiều nước ghi nhận trong 1 ngày qua tăng mạnh. Các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới là Ấn Độ, Brazil, Mỹ và Colombia ,  trong đó các quốc gia có số ca tử vong cao nhất bao gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ  và Mexico. Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tiềm ẩn nguy cơ lớn. Châu Mỹ hiện vẫn là tâm dịch nghiêm trọng nhất thế giới. Riêng tại Mỹ, tổng số ca mắc bệnh đã vượt quá 5,3 triệu trường hợp. Khu vực Mỹ Latinh trở thành khu vực ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất, chiếm gần 30% số ca tử vong trên thế giới.

Bộ Y tế Nga đã công bố vaccine phòng COVID-19 do Nga sản xuất, đồng thời thông báo thời điểm ra mắt lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên, mang tên "Sputnik-V",  trong vòng hai tuần tới.

Tại châu Á,  tình hình dịch bệnh nghiêm trọng tại Ấn Độ khi nước này trải qua ngày thứ 13 liên tiếp có số ca mắc mới trên 50.000 ca. Đến nay, Ấn Độ đứng đầu châu lục về dịch bệnh, và xếp thứ 3 thế giới về số ca mắc, lên tới  2,3 triệu người mắc  bệnh, trong đó có hơn 46.000 người tử vong vì COVID-19.

- Tại Việt Nam, sáng ngày 13/8, Bộ Y tế Việt Nam công bố ca tử vong thứ 18. Đó là BN485, 52 tuổi, ở Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối và COVID-19. Trong ngày 12/8, có thêm 3 bệnh nhân được Bộ Y tế công bố khỏi bệnh.

*Về công tác chỉ đạo, điều hành

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ,  Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, ngành y tế cần tăng cường đào tạo, tập huấn trực tiếp cho nhân viên y tế ở tất cả cơ sở y tế, nên có một quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm COVID-19, “không để bệnh nhân đi lang thang hết bệnh viện này đến bệnh viện khác hoặc kéo dài ở một bệnh viện”. Các các trường hợp ho, sốt, viêm hô hấp thì phải kiểm tra ngay để xử lý.

Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đối với các đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, bệnh lý mãn tính khác…

Thủ tướng đề nghị các địa phương thành lập các tổ tuyên truyền và giám sát cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà các đối tượng nghi ngờ, báo y tế kiểm tra, đặc biệt, cần triển khai mạnh ở các địa phương có ca nhiễm.

Trong thời điểm hiện nay, các bệnh viện phải xây dựng kịch bản và chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.

Bộ Y tế cũng nghiên cứu, đề xuất khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo nhu cầu, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo,  Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, đề cao cảnh giác nhưng mà đừng để ảnh hưởng quá lớn đến sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.  Cần tăng cường kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng dịch, nhất là những phương pháp truyền thống mà thế giới đã rút ra như  đeo khẩu trang, rửa tay…

*Về công tác chi viện cho Đà Nẵng:

Đến nay, đã có trên 300 cán bộ y tế được tăng cường cho các tỉnh miền Trung, hàng trăm sinh viên được tăng cường ở khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng và nhiều tỉnh khác. Về công tác xét nghiệm, đến nay, Hà Nội và TP. Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm diện rộng và có khả năng xét nghiệm trên 10.000 ca một ngày.

Chiều ngày 12/8/2020, chuyến hàng thứ hai vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế đã được chuyển đến kho tiền phương của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.  Các vật tư y tế này được Bộ Y tế đề nghị Bộ Quốc phòng (Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần) phối hợp vận chuyển đến Đà Nẵng bằng tàu hỏa chở hàng từ TP Hồ Chí Minh tập kết tại Nhà ga Kim Liên, Thành phố Đà Nẵng. Số vật tư y tế là 292 m3 hàng bao gồm: khẩu trang y tế,  quần áo phòng hộ và khẩu trang chuẩn tương đương N95. Bộ Y tế đã giao Trường đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng phụ trách tiếp nhận, bảo quản và cấp phát theo yêu cầu của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.

* Về công tác điều trị:

Đến thời điểm này có 409 bệnh nhân bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm tổng số 46,3%. Đến sáng ngày 13/8, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 86 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2, 371 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

Các bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại 24 bệnh viện, trong đó có khoảng 15 bệnh COVID-19 rất nặng với 3-4 bệnh nền đi kèm như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo… phải thở máy, ECMO, tiên lượng tử vong cao.

Các bệnh nhân nặng tập trung tại Bệnh viện TW Huế cơ sở 2, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm y tế Hòa Vang, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW Cơ sở 2, Bênh viện đa khoa TW Quảng Nam...

Số trường hợp tử vong đến thời điểm này là 18 người.

Hà Nội sẽ đón hơn 900 du khách mắc kẹt từ tâm dịch Đà Nẵng trở về

Chiều ngày 12/8, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, trên chuyến bay Vietnam Airlines, Hà Nội đã đón hơn 400 du khách là người Hà Nội trở về từ tâm dịch Đà Nẵng. Hành khách trên chuyến bay này là khách du lịch bị kẹt lại do Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, gồm nhiều trẻ em. Hành khách và phi hành đoàn sau khi trở về phải thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định.

Công tác đón các hành khách được thực hiện nghiêm túc theo quy định về phòng, chống dịch, từ việc khử khuẩn, đến trang bị bảo hộ cho các hành khách và phi hành đoàn.

Cụ thể, hành khách trở về thực hiện theo quy tắc một chiều, máy bay được khử khuẩn ngay khi đáp xuống sân bay và sau khi hành khách xuống máy bay thì toàn bộ khoang hành khách, buồng lái cũng được khử khuẩn. Tất cả phi hành đoàn, hành khách mặc quần áo bảo hộ theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế và được cán bộ sân bay hướng dẫn lần lượt lên xe ôtô, không để xảy ra tình trạng lộn xộn, đặc biệt, trẻ nhỏ được ưu tiên tránh thời tiết nắng nóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Sau khi hành khách lên xe ô tô, cán bộ y tế tiến hành khử khuẩn toàn bộ xe ô tô bao gồm xe dẫn đoàn và xe chở hành khách sau đó hành khách được di chuyển lên khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (thị xã Sơn Tây).

Dự kiến, trong 2 ngày 12-13/8, Hà Nội sẽ đón hơn 900 du khách từ Đà Nẵng trở về và thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định.

Khuyến cáo:

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp  phòng, chống dịch COVID-19:

1. Hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

2. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt tiếp xúc.

6. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ