Bằng chứng mới về hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng COVID-19

Bằng chứng mới về hiệu quả bảo vệ của vaccine phòng COVID-19

Theo kết quả của 2 nghiên cứu mới được công bố, ngay cả khi hàng rào miễn dịch do vaccine tạo ra bị "đột phá", những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ 2 mũi sẽ ít có nguy cơ bị COVID-19 trầm trọng và tử vong.

Nghiên cứu thứ nhất được thực hiện trên 780.000 cựu chiến binh Mỹ, cho thấy cả 3 loại vaccine được sử dụng ở Mỹ (Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson) đều cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại nguy cơ tử vong do COVID-19.

Nghiên cứu bao gồm các cựu chiến binh nam và nữ được điều trị tại các cơ sở y tế của Cơ quan Quản lý y tế Cựu chiến binh Hoa Kỳ, tập trung vào những người đã được tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm PCR. Kết quả cho thấy hiệu quả chung của vaccine chống lại tất cả các biến thể của virus Corona đã giảm từ 87,9% vào tháng 2/2021 xuống 48,1% vào tháng 10/2021.

Theo kết quả được đăng trên Tạp chí Science, mặc dù bị SARS-CoV-2 "đột phá" hàng rào miễn dịch do vaccine tạo nên, nhưng việc đã tiêm chủng vẫn giúp bệnh nhân COVID-19 giảm nguy cơ tử vong trong giai đoạn gia tăng ca nhiễm biến thể Delta.

Nhóm nghiên cứu cho biết, dữ liệu nghiên cứu này cập nhật hơn dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cung cấp mặc dù nghiên cứu chỉ tiến hành ở các cựu chiến binh và có thể không đại diện cho dân số Mỹ. Nhóm đối tượng nghiên cứu đại diện cho 2,7% dân số Mỹ và thiên nhiều về giới tính nam nhưng có thể đại diện cho nhiều nhóm thiểu số hơn so với các nghiên cứu khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, vào tháng 3/2021, vaccine của Johnson & Johnson (J&J) có hiệu quả 86,4%, Moderna có hiệu quả 89,2% và Pfizer-BioNTech có hiệu quả 86,9% trong việc phòng ngừa lây nhiễm bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào. Đến tháng 9/2021, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 13% với vaccine J&J, Morderna 58% và Pfizer-BioNTech giảm còn 43,3% .


 

Theo nhóm nghiên cứu, từ tháng 7-10/2021, hiệu quả của vaccine đối với phòng ngừa nguy cơ tử vong ở các cựu chiến binh dưới 65 tuổi là 73% đối với vaccine của J&J, 81,5% của Moderna và 84,3% với Pfizer. Ở những người từ 65 tuổi trở lên, hiệu quả phòng ngừa nguy cơ tử vong tương ứng là 52,2%, 75,5% và 70,1% với Pfizer.

Nghiên cứu thứ hai đã được triển khai phối hợp với CDC Hoa Kỳ và đã cho thấy những người được tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna ít có nguy cơ phải nằm viện, thở máy hoặc tử vong vì nhiễm trùng so với những người chưa được tiêm chủng.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu ở 21 bệnh viện thuộc 18 bang của Mỹ đã tiến hành xem xét 4.513 bệnh nhân nhập viện mắc các bệnh về đường hô hấp trong khoảng thời gian từ tháng 3/2021 đến tháng 7/2021.

Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ, đã cho thấy, những bệnh nhân chưa được tiêm chủng chiếm 91% số trường hợp tử vong do COVID-19 và chiếm gần 94% số người phải thở máy hoặc tử vong.

Vaccine vẫn đóng vai trò quan trọng trong phòng chống COVID-19


Vaccine bảo vệ mạnh mẽ chống lại nguy cơ bị tình trạng COVID-19 nặng
 

Cả 2 nghiên cứu đều cho thấy vaccine bảo vệ mạnh mẽ chống lại nguy cơ bị tình trạng COVID-19 nặng và tử vong, ngay cả trong giai đoạn biến thể Delta xuất hiện và dễ lây lan dịch bệnh hơn.

Theo các nhà khoa học,  các loại vaccine phòng COVID-19 cho thấy hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh giảm dần theo thời gian. Những người được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ tử vong sau nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn đáng kể. Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết cần phải duy trì đồng thời nhiều biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như khẩu trang và giữ khoảng cách, ngay cả ở những người đã được tiêm chủng, đồng thời củng cố những nỗ lực hiện tại nhằm tăng cường tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

TS Wesley Self, ĐH Vanderbilt (Mỹ), cho biết: "Hiện tại, chúng tôi tin tưởng rằng vaccine vẫn rất có ích cho con người, ngay cả trong trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2 thì tình trạng bệnh sẽ nhẹ hơn so với người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19".

Các nhà khoa học cho rằng: "Chúng ta đã biết rằng vaccine giúp giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 và giảm nguy cơ mắc COVID-19 nặng. Điều chưa rõ ràng từ các dữ liệu nghiên cứu trước đây là vaccine có lợi ích hay không khi những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị nhiễm COVID-19. Và câu trả lời hiện tại là vaccine vẫn mang lại lợi ích đáng kể, cụ thể là bệnh nhân sẽ ít có nguy cơ bị tình trạng bệnh nặng và tử vong hơn".

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ