Bệnh nhân F0 nên ăn gì, uống gì?

Bệnh nhân F0 nên ăn gì, uống gì?

Bệnh nhân F0 trong thời gian cách ly là một hành trình rất cô đơn. Trong thời gian đó, F0 cần tự thực hiện chế độ ăn uống và uống thuốc, tập luyện như thế nào để tăng cường sức khỏe và chiến thắng bệnh tật? Cùng ONKY tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Vì sao cần bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân F0?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh nhân COVID-19 hoặc các bệnh lý viêm nhiễm khác có nhu cầu dinh dưỡng tăng do tiêu hao nhiều năng lượng, dễ diễn tiến đến suy dinh dưỡng nếu không được chăm sóc dinh dưỡng kịp thời. Trong khi suy dinh dưỡng sẽ làm tăng thời gian điều trị và cũng dễ bị các biến chứng nặng.

"Nhu cầu dinh dưỡng của người viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, nhu cầu năng lượng là 27 kcal/ kg thể trọng, người suy dinh dưỡng và mắc bệnh đi kèm cần 30 kcal/ kg thể trọng. Nếu COVID-19 tiến triển thành viêm phổi nặng là 25-30 kcal/ kg thể trọng là bắt buộc, người thừa cân béo phì cần dưới 25 kcal/ kg thể trọng ”- Bộ Y tế hướng dẫn.

Cụ thể, người bệnh cần 1g đạm / kg thể trọng, tức 60kg cân nặng, cần dùng 50-80g thịt, cá / ngày, chất béo, vi chất, sữa… Người bệnh có COVID-19 có thể ăn no. đủ thức ăn như phở, bún, cháo, súp, cơm, rau, thịt, cá và trái cây, miễn là bệnh nhân ngon miệng. Đối với người bị viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ, Bộ Y tế khuyến cáo cung cấp 1.800 calo/ người / ngày qua bữa ăn, người bệnh nặng có bệnh cơ bản thì cung cấp năng lượng thấp hơn nhưng kèm theo truyền dịch. 

Bệnh nhân F0 nên ăn gì, uống gì?

Đối với trẻ em, Bộ Y tế khuyến cáo nếu trẻ đang bú mẹ thì nên tiếp tục cho trẻ bú hoặc vắt sữa cho trẻ uống bằng thìa, cho trẻ ăn thường xuyên và từng ít một nếu trẻ ăn kém. Cho trẻ ăn những món trẻ thích để tránh gây nôn trớ khiến trẻ buồn nôn. Bộ Y tế cho biết, tuy chưa có nhiều số liệu nhưng biểu hiện bệnh qua các ca bệnh đã thấy cho thấy bệnh ở trẻ em nhẹ hơn người lớn.

Đối với người lớn, nếu không có biến chứng thì không nhất thiết phải có chế độ ăn riêng mà cần cung cấp đủ năng lượng vì chế độ ăn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chung của cơ thể và chức năng của hệ miễn dịch.

Bệnh nhân F0 nên ăn gì, uống gì?

Theo chia sẻ của nhiều người đã khỏi bệnh, giai đoạn F0 tự cô lập bản thân là một hành trình rất đơn độc. Dù vẫn có thể được người thân, bạn bè và bác sĩ đi cùng nhưng bệnh nhân vẫn phải rất tích cực chăm sóc bản thân, từ việc tự điều trị, uống thuốc đến ăn uống, tập luyện, chịu áp lực và đấu tranh tâm lý hàng ngày, hàng giờ trong quá trình hồi phục.

Nguyên tắc chung về dinh dưỡng cho người nhiễm COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng, bao gồm người bệnh cần ăn đủ 4 nhóm chất cơ bản.

  • Chất đạm: là nguyên liệu để tạo ra kháng thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật, vận chuyển các chất dinh dưỡng. Protein được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, cá, đậu, đậu, sữa và các sản phẩm, trứng.

  • Carbohydrate: cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, ở một số tế bào và mô như hồng cầu, não là nguồn cung cấp năng lượng duy nhất. Có thể tìm thấy trong các loại đậu và rau giàu tinh bột như khoai tây, ngô, bánh mì …

  • Chất béo: cung cấp năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Dầu, mỡ, bơ, trong thành phần của thịt, sữa, trứng, các loại hạt đều có dầu.

  • Vitamin và khoáng chất: nhóm chất này tuy không sinh năng lượng, nhưng có vai trò rất quan trọng. Một số thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao thể chất, đặc biệt dễ kiếm trong mùa dịch bệnh.

  • Vitamin C: hạn chế diễn tiến của bệnh viêm phổi, hỗ trợ chức năng hô hấp. Vitamin C có nhiều trong các loại rau củ quả như cam, chanh, ổi, đu đủ, bưởi …

  • Vitamin D: hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Cung cấp ánh nắng trực tiếp từ 15-30 phút mỗi ngày. Nếu nhà không có ánh sáng mặt trời, người bệnh có thể bổ sung vitamin D qua các thực phẩm như cá, lươn, sữa, lòng đỏ trứng, sữa, ngũ cốc…

  • Kẽm: giúp điều hòa miễn dịch, điều hòa các phản ứng viêm. Thực phẩm giàu kẽm như: thịt gia cầm, thịt bò, lòng đỏ trứng gà, đậu, vừng ...

Nên ưu tiên các loại gia vị có tính kháng khuẩn như hành, tỏi, sả trong khẩu phần ăn của bệnh nhân và người thân… Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung các loại vi khuẩn có lợi như phomai, sữa chua… trong bữa ăn. giúp tiêu hóa tốt và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cần giảm lượng đường trong thức ăn, không nên uống nước ngọt, ăn vặt vì sẽ dẫn đến thừa năng lượng, thừa cân mà không đủ dinh dưỡng. Cần tránh sử dụng và chế biến các thực phẩm bảo quản đã hết hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hư hỏng, nấm mốc, ngộ độc.

Chế độ ăn, uống vô cùng quan trọng trong giai đoạn mắc COVID-19. Ngoài ra, để quá trình hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, bệnh nhân F0 cần giữ tinh thần thoải mái, thường xuyên tập thể dục và giữ vệ sinh cá nhân cùng môi trường xung quanh. 

Nếu bạn còn phân vân về chế độ dinh dưỡng như thế nào cho phù hợp, hãy liên hệ ngay với ONKY. Ứng dụng ONKY với đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, tận tâm sẽ hỗ trợ bạn giải đáp thắc mắc và lo lắng của mình. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ đơn thuần là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và những người thân trong gia đình trong mùa giãn cách này. Chúc bạn hạnh phúc và sức khỏe vượt qua mùa dịch bệnh khó khăn này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ