Bệnh vảy nến có di truyền không?

Bệnh vảy nến có di truyền không?

Bệnh vảy nến có di truyền không? Yếu tố di truyền là một trong rất nhiều nỗi lo lắng của không ít người. Chính do đó khi bị bệnh, đặc biệt là một số bệnh ngoài da như vảy nến, nhiều bệnh nhân không khỏi lo âu căn bệnh vẩy nến có bị di truyền không? Cùng ONKY tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Trong một số yếu tố gây ra căn bệnh vẩy nến, có yếu tố di truyền. Nếu như bố hoặc mẹ bị bệnh vẩy nến thì con sinh ra cũng có nguy cơ bị căn bệnh này.

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là một bệnh viêm da mãn tính rất phổ biến. Theo thống kê, có khoảng 2-3 % dân số thế giới mắc phải bệnh này. Ở trạng thái bình thường, các tế bào da cũ sau khi chết đi sẽ bong ra và được thay thế bởi các tế bào da mới. Nhưng đối với bệnh nhân mắc vảy nến, quá trình trên diễn ra nhanh gấp 10 lần do hiện tượng tăng sinh tế bào, khiến các tế bào da cũ và mới không kịp thay đổi, tích tụ lại một chỗ tạo thành những mảng dày, có vảy trắng hoặc bạc.

Người mắc bệnh vảy nến không những có cảm giác đau đớn, ngứa ngáy mà còn chịu nhiều ảnh hưởng về mặt tâm lý khi có thể bị mọi người xung quanh xa lánh. Hiện nay ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh vảy nến đang ngày càng gia tăng với nhiều dạng bệnh khác nhau.

Nguyên nhân bệnh vảy nến

Nguyên nhân bệnh vảy nến đến nay vẫn chưa được các nhà khoa học chứng minh rõ ràng nhưng có một điều chắc chắn là bệnh này có liên quan đến rối loạn đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào và dấu ấn của cytokine. Theo đó, các tế bào lympho T trong cơ thể bệnh nhân có thể nhầm lẫn các tế bào khỏe mạnh là kẻ thù và tấn công, làm chúng bị tổn thương. Các yếu tố được cho là thuận lợi giúp gây ra bệnh bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Có 2 kiểu bệnh rõ ràng trong vảy nến: kiểu khởi phát sớm và kiểu khởi phát muộn. Vảy nến khởi phát sớm thường bắt gặp ở độ tuổi từ 16 đến 22. Kiểu này có diễn tiến bất ổn và khuynh hướng lan rộng toàn thân, được xác định là có liên quan chặt chẽ tới yếu tố di truyền. Trái lại, kiểu vảy nến khởi phát muộn thường gặp ở độ tuổi từ 57 đến 60. Kiểu này thường nhẹ hơn, khu trú hơn và có ít liên quan đến yếu tố di truyền.

 • Yếu tố ngoại sinh: Sinh bệnh học của vảy nến có thể chịu tác động của yếu tố môi trường. Các yếu tố ngoại sinh làm khởi phát bệnh ở những người có sẵn yếu tố di truyền tiềm tàng hoặc làm bệnh nặng thêm:

  • Chấn thương

  • Stress kéo dài

  • Bỏng nắng

  • Phẫu thuật

  • Dùng thuốc: một số loại thuốc như corticosteroid, beta blockers,... nếu sử dụng một thời gian dài sẽ có thể gây bệnh vảy nến

  • Nhiễm trùng da

Bệnh vẩy nến có di truyền không?

Vảy nến là một căn bệnh tự miễn nhắc. Căn bệnh có thể gặp ở phần lớn lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh cho người cao, đa phần khởi phát bệnh từ 20 – 30 tuổi cả ở nam lẫn nữ.

Có rất nhiều yếu tố liên quan với việc bùng phát bệnh vẩy nến như: yếu tố di truyền, yếu tố tâm lý (stress), nhiễm khuẩn, bởi sử dụng thuốc… Trong đấy, yếu tố di truyền là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng cấu thành căn bệnh vẩy nến. Trong nhà nếu có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì tính năng con mắc căn bệnh là khoảng 8,1%, nếu cả bố và mẹ cùng mắc bệnh thì nguy cơ con bị bệnh trên đến 41%.

Tuy nhiên, không phải ai có yếu tố di truyền cũng bị bệnh vẩy nến, chỉ có 8% các con sinh ra bởi những cặp bố – mẹ có người mắc căn bệnh vẩy nến thế hệ phát bệnh. Việc một người có bị căn bệnh không cũng căn cứ vào nhiều yếu tố khác như tâm lý, nhiễm khuẩn, rượu bia, thuốc lá… cuối cùng, nếu như một người có yếu tố nguy cơ là yếu tố di truyền, nhưng nếu như cẩn trọng thoát khỏi một số sang chấn tâm lý, các nhiễm khuẩn nặng trĩu, trục xuất rượu bia, thuốc lá… thì vẫn có thể hay không bị căn bệnh.

Hiện, ước tính của nhiều bác sĩ da liễu thì bệnh vẩy nến có tỉ lệ di truyền như là sau:

 • Di truyền từ cha mẹ sang một số con mà cả bố lẫn mẹ đều mắc bệnh thì bệnh vẩy nến có khả năng chiếm tỉ lệ 50% ở đông đảo các con.

 • Di truyền từ cha mẹ nhưng mà trong đó chỉ có bố hay mẹ bị căn bệnh vảy nến thì tỉ lệ một số con bị bị căn bệnh vẩy nến sẽ giảm còn khoảng 16% đến tới 20%.

 • Di truyền trong nhà tuy nhiên cha mẹ hay không bị căn bệnh vẩy nến nhưng mà những hiện tượng bị căn bệnh vẩy nến là ông, bà, anh phụ nữ của cha mẹ thì tỉ lệ con cái bị căn bệnh vẩy nến chỉ còn khoảng 6 – 8%.

 • Đối tới một số hiện tượng nhà chưa có chi phí sử vẩy nến, cha mẹ không mắc căn bệnh vẩy nến nhưng mà anh chị em ruột của bé có căn bệnh vẩy nến thì tỉ lệ căn bệnh vẩy nến ở trẻ có tỉ lệ khoảng 1,4% trường hợp.

 • tới các hiện tượng bố mẹ mắc căn bệnh vẩy nến và con là trẻ sinh đôi. Nếu như là trẻ sinh đôi cùng trứng thì tỉ lệ bị tổ đỉa có khả năng đạt khoảng 70%. Nếu như là trẻ sinh đôi không giống trứng thì tỉ lệ này sẽ đạt khoảng 12%.

Tỉ lệ căn bệnh vẩy nến ở nam giới và phụ nữ cũng có rất nhiều tranh cãi về tỉ lệ. Theo rất nhiều b.sĩ tỉ lệ phái mạnh và chị em đều có tỉ lệ bị bệnh vẩy nến như là nhau. Tuy nhiên theo nhiều các liệu, căn bệnh vẩy nến ở chị em có xu liệu pháp nhiều hơn một tí so đến phái mạnh.

Hy vọng bài viết đã đem lại thông tin giải đáp thắc mắc của bạn về việc bệnh vảy nến có di truyền không. Nếu bạn thấy mình hoặc người thân có các biểu hiện và triệu chứng vảy nến hãy liên hệ bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời. 

Nếu bạn không có thời gian di chuyển hay lo ngại tình hình dịch bệnh phức tạp, hãy xem xét việc khám bệnh qua các ứng dụng khám bệnh online như ONKY. Chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm sẵn sàng phục vụ bạn. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% chi phí tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và người thân trong mùa dịch phức tạp. Chúc bạn sức khỏe và an toàn trong đợt đại dịch.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 • Về đầu trang
 • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

  DÀNH CHO BÁC SĨ