Bệnh viêm dạ dày tá tràng: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Bệnh viêm dạ dày tá tràng: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Viêm dạ dày tá tràng là bệnh thường gặp ở hầu hết mọi người. Ở giai đoạn mới phát hiện bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên khi bệnh viêm loét trở thành mãn tính thì việc điều trị căn bệnh này sẽ gặp rất nhiều khó khăn dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Cùng ONKY tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm dạ dày tá tràng là gì?

Bệnh viêm dạ dày tá tràng là do tình trạng viêm và loét trên niêm mạc của ruột non, còn được gọi là dạ dày và tá tràng. Tên tiếng Anh của căn bệnh này là peptic ulcer, dùng để chỉ tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm, loét dạ dày. Những vết loét này xuất hiện khi lớp niêm mạc bên ngoài của dạ dày bị bào mòn, làm lộ ra lớp dưới của ruột. Thông thường, bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng có 60% nguy cơ loét dạ dày, 95% nguy cơ loét tá tràng và 25% các vết loét xuất phát từ vòm nhỏ của dạ dày.

Những thói quen xấu dẫn đến viêm dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng phát triển vì những thói quen sau đây:

  • Thường xuyên sử dụng chất kích thích: rượu, đồ uống có cồn.

  • 200 loại chất gây hại cho sức khỏe con người có trong khói thuốc lá, đặc biệt là nicotin. Nicotine sẽ kích thích cơ chế tiết ra nhiều cortisol - đây là tác nhân chính làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

  • Stress: bị căng thẳng, áp lực thường xuyên. Những người thường xuyên căng thẳng, lo lắng sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, bởi tình trạng căng thẳng kéo dài có ảnh hưởng lớn đến quá trình tiết axit trong dạ dày.

  • Thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý

Việc sinh hoạt cá nhân không đều đặn như thức khuya, bỏ bữa sáng hay ăn uống không đúng bữa, thói quen ăn khuya, lười vận động… không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn khiến sức khỏe suy yếu. các yếu tố dễ dẫn đến bệnh loét dạ dày tá tràng.

Nguyên nhân của viêm dạ dày tá tràng

Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày tá tràng là:

  • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Đây là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng và tiết ra chất độc làm mất chức năng chống axit của niêm mạc.

  • Thường xuyên sử dụng các loại thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm

Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai sau nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Ở người cao tuổi sử dụng lâu dài các loại thuốc chống viêm, giảm đau làm ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin là chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị giảm tác dụng gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm dạ dày tá tràng

  • Đau vùng bụng trên rốn (hay còn gọi là đau vùng thượng vị)

Đây là một trong những dấu hiệu chính của bệnh viêm loét dạ dày. Nếu viêm loét hành tá tràng, cơn đau sẽ thường xuất hiện khi đói hoặc sau khi ăn khoảng 2 - 3 giờ, có thể đau nửa đêm về sáng, lan ra sau lưng. Cơn đau xuất hiện âm ỉ, đau bụng hoặc đau quặn từng cơn. Bạn nên hạn chế ăn đồ chua, cay… khi đói.

  • Đầy bụng, buồn nôn, đầy hơi.

Những triệu chứng này cũng là một trong những dấu hiệu thường xuyên của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Cảm giác đầy bụng, khó tiêu là do dạ dày bị tổn thương, khiến hoạt động tiêu hóa bị chậm lại khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác đầy hơi, chướng bụng.

  • Mất ngủ, ngủ không ngon

Mất ngủ hoặc giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn do đầy bụng, nặng bụng cảm giác khó tiêu, hay đau nửa đêm khi đói.

  • Đầy hơi, ợ chua hoặc nóng rát vùng thượng vị

Hầu hết bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng đều có những biểu hiện này. Ợ chua hay còn gọi là ợ chua là dấu hiệu rất thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh trong giai đoạn đầu. Ợ chua thường gặp hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày.

  • Rối loạn tiêu hóa

Một dấu hiệu khác của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là tiêu chảy hoặc táo bón. Do tiêu hóa không ổn định nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường bị sút cân. Nhưng ngược lại, do triệu chứng đau thường xảy ra khi bụng đói nên người bệnh thường ăn nhiều hơn, điều này cũng có thể gây tăng cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, các triệu chứng trên chỉ mang tính chất gợi ý chứ không thể chẩn đoán chính xác. Người bệnh nên đến bệnh viện để làm các thủ thuật chuyên khoa, làm các xét nghiệm và đặc biệt là nội soi dạ dày tá tràng. Phương pháp nội soi sẽ giúp chúng ta biết được chính xác vị trí, mức độ tổn thương của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hay còn gọi là nhiễm vi khuẩn HP. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định và phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả nhất cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng.

Điều trị bệnh viêm dạ dày tá tràng như thế nào?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở giai đoạn đầu và được phát hiện kịp thời sẽ dễ dàng điều trị khỏi. Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ khó chữa khỏi hoàn toàn và thường gây ra những biến chứng đáng tiếc. Vì vậy, khi phát hiện ra những dấu hiệu, triệu chứng cho thấy mình có thể bị viêm loét dạ dày, ngoài việc điều chỉnh và duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, hạn chế ăn thức ăn có chất kích thích, người bệnh nên đến bệnh viện, phòng khám gần nhất để được chẩn đoán; đồng thời có phương pháp và phác đồ điều trị phù hợp.

Đầu tiên là dừng ngay các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc sử dụng phác đồ tiệt trừ Helicobacter pylori, nếu có. Hiện nay, do vi khuẩn kháng thuốc phổ biến nên phác đồ được sử dụng phổ biến là phác đồ 4 thuốc với Bismuth hoặc với Levofloxacin.

Bệnh loét dạ dày tá tràng để lại hậu quả gì?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nếu không được điều trị ngay sẽ trở thành mãn tính khó chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh này có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như:

  • Thủng dạ dày tá tràng: Dấu hiệu của thủng là đột ngột đau bụng dữ dội.

  • Chảy máu đường tiêu hóa trên: Chảy máu do vết loét có thể dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng. Dấu hiệu của vết loét chảy máu bao gồm các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, nôn ra máu đỏ hoặc phân đen.

  • Hẹp môn vị: Đây là một dạng mô viêm dạng sợi phát triển trên vết loét ở môn vị - tá tràng, gây chít hẹp lòng ruột ngay dưới dạ dày khiến thức ăn khó đi qua đường tiêu hóa. Dẫn đến nôn mửa, biếng ăn và sụt cân.

Các biến chứng này đều rất nghiêm trọng và có thể phải phẫu thuật. Bạn nên đến bệnh viện gần nhất để khám và điều trị gấp.

Những người viêm loét dạ dày tá tràng nên bổ sung thực phẩm gì?

Viêm loét dạ dày-tá tràng là loại bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp và cần ăn kiêng một số loại thực phẩm. Ngay sau đây là một số loại thực phẩm khuyến khích người bệnh nên ăn và không nên ăn.

Những thức ăn người viêm dạ dày - tá tràng nên ăn

  • Trung hòa lượng axit có trong dạ dày bằng sữa và trứng. Uống sữa nóng; trứng hấp hoặc là cho vào cháo, một tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần mỗi lần ăn khoảng 1-2 quả.

  • Bổ sung thêm đạm và protein từ các loại thịt.

  • Rau củ quả tươi: chọn các loại rau củ non, ưu tiên họ cải (cải bắp, củ cải, hoặc rau cải) vì rau họ này có chứa nhiều vitamin làm lành các vết thương nhanh chóng.

  • Bổ sung tinh bột ít mùi

  • Các loại dầu thực vật tự nhiên: đậu nành,..

Những thức ăn, đồ uống không nên dùng khi viêm loét dạ dày tá tràng

  • Các loại thịt nguội đã chế biến sẵn như dăm bông, lạp sườn, xúc xích.

  • Những loại thức ăn cứng, dai như thịt nhiều gân, sụn, hay là rau có nhiều xơ (rau già, rau cần...) quả xanh sống...

  • Gia vị, dấm tỏi, tiêu ớt, hoặc các loại dưa cà muối, hành muối.

  • Các loại quả chua như chanh, cóc, xoài xanh, sấu ....

  • Các loại nước có gas.

  • Chè, cà phê đậm đặc.

  • Ngừng những loại nước uống có cồn như bia, rượu. Nếu chúng ta bỏ được thói quen này không chỉ tốt cho dạ dày mà còn tốt cho tim mạch và gan.

  • Bỏ thuốc lá ngay lập tức, điều này không chỉ giúp cho bạn cải thiện bệnh viêm dạ dày-tá tràng mà còn giúp bạn sẽ tránh khỏi nguy cơ mắc phải nhiều bệnh về phổi và các bệnh có liên quan tới đường hô hấp.

Một số điểm cần lưu ý khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân viêm dạ dày tá tràng

  • Các loại thực phẩm trước khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, hoặc là nấu mềm.

  • Người bệnh nên được ăn thức ăn ngay sau khi nấu xong.

  • Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng?

  • Một số lựa chọn lối sống và thói quen có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loét dạ dày tá tràng. Bao gồm:

  • Không uống nhiều hơn hai đồ uống có cồn mỗi ngày.

  • Hạn chế sử dụng Ibuprofen, aspirin và naproxen (NSAID).

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

  • Ăn thức ăn đã được nấu chín hoàn toàn.

  • Duy trì và thực hiện một lối sống lành mạnh bằng cách bỏ thuốc lá và sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng giàu trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày và cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của chính mình.

Qua bài viết trên "Bệnh viêm dạ dày tá tràng: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị", ONKY hi vọng các bạn đã có được các kiến thức tổng thể về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đồng thời cải thiện các thói quen không lành mạnh giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn đặc biệt là dạ dày của chúng ta. Để được thăm khám, tư vấn và điều trị các bệnh tiêu hóa, bạn có thể liên hệ ONKY để được thăm khám và điều trị kịp thời. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ đơn thuần là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và những người thân trong gia đình trong mùa giãn cách này. Chúc bạn sức khỏe và an toàn trong mùa dịch này

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ