Biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao hơn Delta 4,2 lần

Biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao hơn Delta 4,2 lần

Theo giới nghiên cứu Nhật Bản, qua nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao gấp 4,2 lần so với Delta trong giai đoạn đầu.

Theo TTXVN, mới đây trong cuộc họp của nhóm chuyên gia cố vấn cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), ông Takaji Wakita - Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) cho biết, biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn bất cứ biến thể nào khác của virus SARS-CoV-2.

Theo ông Wakita, biến thể Omicron có thể có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch của cơ thể, do vậy Nhật Bản phải chuẩn bị sẵn sàng cho sự bùng phát của biến thể này ở trong nước.


Hình ảnh biến chủng Omicron dưới kính hiển vi điện tử ở độ phóng đại thấp (trái) và cao (phải). Ảnh: Đại học Hong Kong

Kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Nhật Bản do Giáo sư Hiroshi Nishiura, Giáo sư Đại học Kyoto dẫn đầu cho thấy, trong giai đoạn đầu của sự bùng phát biến thể Omicron ở Nam Phi, hệ số lây nhiễm của biến thể này, tức số người trung bình nhiễm phải từ một người mắc, cao gấp 4,2 lần so với hệ số lây nhiễm của biến thể Delta.
 

Dữ liệu trên được đưa ra trên quá trình phân tích thông tin gene của khoảng 200 ca mắc COVID-19 ở Nam Phi trong giai đoạn từ tháng 9 đến cuối tháng 11. Giáo sư Hiroshi Nishiura đưa ra cảnh báo, biến thể Omicron có thể gây ra các rủi ro cao ngay cả ở những nước có tỷ lệ tiêm vaccine cao. "Biến chủng Omicron lây nhiễm mạnh hơn và thoát khỏi khả năng miễn dịch tự nhiên cũng như miễn dịch thông qua vaccine cao hơn", Báo Dân trí dẫn lời ông Nishiura.
 

Nghiên cứu của Giáo sư Nishiura đã được công bố tại cuộc họp của ban cố vấn Bộ Y tế Nhật Bản hôm 8/12.

Theo thống kê, tại Nam Phi, số ca mắc mới đã tăng vọt lên tới 20.000 ca mỗi ngày kể từ khi nước này thông báo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về Omicron ngày 25/11. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết Omicron chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ ở những người mắc nên hệ thống y tế tại Nam Phi không bị quá tải. Đây có thể là tín hiệu lạc quan cho thấy Omicron có thể chỉ gây bệnh nhẹ.
 

Ngày 8/12, hai hãng dược BioNTech (Đức) và Pfizer (Mỹ) khẳng định, khi tiêm thêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường của hai hãng dược này phối hợp sản xuất sẽ tăng mức độ kháng thể lên đến 25 lần, bảo vệ hiệu quả trước biến chủng Omicron. Hai hãng dược này cũng thừa nhận miễn dịch hình thành từ 2 mũi Pfizer ban đầu có thể không đủ để chống lại biến thể mới.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Pfizer cho kết quả, mũi tiêm thứ 3 tạo ra phản ứng kháng thể chống lại Omicron tương tự phản ứng của mũi tiêm thứ 2 với những biến thể trước đó. Liều tiêm bổ trợ còn làm tăng đáng kể lượng tế bào T giúp chống lại rủi ro bệnh nặng. Các nhà khoa học của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech cũng thông báo đang nghiên cứu loại vaccine mới để đối phó riêng với biến chủng Omicron. Dự kiến loại vaccine mới này sẽ ra mắt vào tháng 3/2022.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ