Biến thể Omicron gây hàng loạt diễn biến đáng lo ngại ở Anh

Biến thể Omicron gây hàng loạt diễn biến đáng lo ngại ở Anh

Chính phủ Anh nâng cảnh báo COVID-19 từ 3 lên 4 trong thang 5 cấp độ sau khi trường hợp đầu tiên trên thế giới tử vong vì biến thể Omicron được ghi nhận tại Anh.

Lây lan mạnh ở nhiều nước

Cụ thể, ngày 13/12Anh ghi nhận tới 1.576 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số lên 4.713. Hiện chính phủ nước này đã phải nâng cảnh báo COVID-19 từ 3 lên 4 trong thang 5 cấp độ, trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.

Đan Mạch, kể từ khi phát hiện ra ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên từ ngày 22/11, tới nay đã có 1.840 ca nhiễm biến thể này. Thông tin từ Viện thống kê Statens Serum Institut (Đan Mạch) cho thấy rằng gần 75% những người nhiễm biến chủng Omicron ở Đan Mạch đã được tiêm hai liều vaccine ngừa Covid-19. 

Giới chức trách và các nhà khoa học Đan Mạch đang theo dõi và lập mô hình về sự lây lan của biến chủng Omicron đặc biệt cẩn thận, và những gì họ đang báo cáo có thể phản ánh diễn biến ở các nơi khác tại châu Âu.
 

Truyền thông Trung Quốc ngày 13/12 đưa tin giới chức y tế thành phố Thiên Tân đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại Trung Quốc địa lục. Đây là một du khách nước ngoài, tới thành phố cảng Thiên Tân hôm 9/12. Bệnh nhân hiện đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Cơ quan y tế Ireland dự báo số ca nhiễm biến thể Omicron có thể gia tăng tại nước này trong vài ngày tới, chiếm 11% số ca mắc mới COVID-19 ở nước này, đồng thời dự báo số ca nhiễm biến thể mới này sẽ gia tăng nhanh chóng trong những ngày tới. Cho đến nay, Ireland phát hiện 18 ca nhiễm biến thể Omicron nhờ giải trình tự gene của 4.000 ca mắc COVID-19 trung bình mỗi ngày. 
 

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Canada Theresa Tam cho biết số ca mắc COVID-19 ở nước này dự báo sẽ gia tăng nhanh chóng trong những ngày tới do sự lây lan của biến thể Omicron, nhất là ở tỉnh đông dân Ontario. Tỉnh Ontario ngày 13/12 đã ghi nhận 1.536 ca mắc mới COVID-19 (trong đó có 80 ca nhiễm biến thể Omicron), tăng hơn 70% so với tuần trước đó.      

Ngày 13/12, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ khuyến cáo công dân nước này tránh đi lại tới Italy, Greenland và Mauritius, viện dẫn các mối lo ngại liên quan tới dịch COVID-19. Hiện CDC Mỹ đang liệt 84 điểm đến vào danh sách đi lại "Cấp độ 4" - nguy cơ rất cao, bao gồm gần như toàn bộ các nước tại châu Âu. Trước đó, Mỹ đã ngừng tiếp nhận công dân nước ngoài từ 8 nước ở miền Nam châu Phi do lo ngại biến thể Omicron.

WHO: Omicron gây nguy cơ "rất cao"

Ngày 13/12, WHO khẳng định Omicron gây nguy cơ "rất cao" trên toàn cầu khi biến chủng này sở hữu khả năng lẩn tránh "lá chắn" miễn dịch của vaccine và có tốc độ lây lan nhanh.

Trong một bản báo cáo tóm tắt được đưa ra hôm 13/12, WHO nhận định rằng:  "Các rủi ro liên quan đến biến chủng Omicron là rất cao do một số nguyên nhân. Các bằng chứng sơ bộ cho thấy Omicron có thể thoát khỏi sự miễn dịch của cơ thể và có tốc độ lây lan cao, sẽ có thể dẫn đến sự bùng phát với những hậu quả nghiêm trọng", WHO đề cập đến nguy cơ tiềm ẩn của virus trong việc trốn tránh lá chắn miễn dịch của kháng thể".

WHO khẳng định Omicron gây ra "sự giảm sút về hiệu quả của vaccine trong việc chống lại sự lây nhiễm" và căn cứ vào dữ liệu hiện có, "nhiều khả năng Omicron sẽ vượt qua chủng Delta" về quy mô lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến nay, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 63 quốc gia, trong đó tốc độ lây lan nhanh hơn được ghi nhận tại Nam Phi, nơi chủng Delta ít phổ biến hơn, và tại Anh, nơi Delta là chủng chủ đạo của các các lây nhiễm COVID-19.

Trước tình hình ngày càng phức tạp của dịch Covid -19 thì khám bệnh online tại nhà an toàn sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng với các bác sĩ qua ứng dụng ONKY - ứng dụng MIỄN PHÍ 100% tư vấn, khám chữa bệnh. Hãy liên hệ với bác sĩ ONKY để nhận được lời khuyên tốt nhất.
ONKY không chỉ đơn thuần là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và những người thân trong gia đình trong mùa giãn cách này. Chúc bạn sức khỏe và an toàn trong mùa dịch này!

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ