Bữa ăn kiểu Nhật giúp bảo vệ sức khỏe mùa dịch

Bữa ăn kiểu Nhật giúp bảo vệ sức khỏe mùa dịch

Dịch bệnh bùng phát là thời điểm mà mỗi người đều tìm cách để tăng cường bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân xung quanh. Những nghiên cứu mới nhất đã cho thấy, natto - một món ăn truyền thống của Nhật Bản có thể giúp hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong mùa dịch COVID-19.

Bữa ăn kiểu Nhật giúp bảo vệ sức khỏe mùa Covid-19

Ở Nhật Bản, natto (còn gọi là đậu tương lên men) được sử dụng để làm món ăn từ hàng ngàn năm nay. Sau khi hoạt chất nattokinase được phát hiện trong natto thì món ăn này lại càng được tin tưởng sử dụng rộng rãi để hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, phòng chống đột quỵ.


Bữa ăn kiểu Nhật chứa natto giúp bảo vệ sức khỏe mùa Covid 

 

Một nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong ống nghiệm) gần đây công bố trên tạp chí Biochemical and Biophysical Research Communications đã phát hiện chiết xuất của natto có khả năng ức chế hoàn toàn sự lây nhiễm tế bào của virus corona. Cụ thể, sự lây nhiễm tế bào của virus corona bị ức chế khi sử dụng chiết xuất natto, nhưng khi dịch chiết của natto đun nóng ở 100°C trong 10 phút thì khả năng lây nhiễm của virus corona lại được phục hồi. Mặt khác, nghiên cứu này cũng phát hiện protein RDB mang đột biến điểm của biến thể N501Y của Anh cũng bị phân hủy bởi chiết xuất natto.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện ở người nhiễm COVID có thể có sự hình thành bất thường các cục máu đông, di chuyển khắp các mạch máu có khả năng gây ra các tình trạng nguy hiểm như: thuyên tắc mạch phổi, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,... Trong khi đó, nattokinase có trong cao natto được chứng minh có khả năng hỗ trợ làm tan cục máu đông, dự phòng huyết khối hình thành. 

Không phải sản phẩm nào chứa nattokinase cũng tốt

Với mục tiêu tiện dùng và đạt hiệu quả hỗ trợ làm tan cục máu đông, nhiều sản phẩm chứa nattokinase xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào chứa nattokinase cũng đem lại hiệu quả bởi nguy cơ hàng giả, kém chất lượng. Một số nguyên liệu có hàm lượng vitamin K2 (sản phẩm phụ của quá trình lên men natto) có hàm lượng vượt quá 0,1ppm - giá trị tiêu chuẩn được khuyến nghị để sử dụng. Ngoài ra, nhiều sản phẩm chứa nattokinase còn có thể gặp phải các vấn đề như: hoạt tính nattokinase thấp, hàm lượng không đạt chuẩn, dẫn đến hiệu quả hỗ trợ làm tan cục máu đông không cao. Sản phẩm chứa tạp chất quá quy định như vitamin K2 gây đông máu, purine ảnh hưởng đến người bệnh gout, isoflavone tác động đến nội tiết tố,...


Không phải sản phẩm nào chứa nattokinase cũng đảm bảo chất lượng

Với mục tiêu kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn và chất lượng, đảm bảo việc cung cấp ổn định nguồn nattokinase, JNKA - Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (Japan NattoKinase Association) ra đời. Đây là tổ chức quản lý 90% nattokinase trên thế giới. Để đạt được dấu mộc JNKA, sản phẩm chứa nattokinase cần trải qua nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt từ khi còn là nguyên liệu đến thành phẩm. Đặc biệt, mỗi năm JNKA lại tái kiểm tra để cấp mới chứng nhận. Do vậy, dấu mộc JNKA chính là dấu hiệu để khách hàng có thể chọn lựa sản phẩm chứa nattokinase chất lượng, hiệu quả.

 

NattoEnzym Red rice - Giải pháp kết hợp giúp dự phòng huyết khối

Hiện nay, tại Việt Nam chỉ có công ty Dược Hậu Giang là thành viên của JNKA. Trong đó, bộ 3 sản phẩm NattoEnzym cũng là những sản phẩm duy nhất tại Việt Nam đạt chứng nhận JNKA. Trong đó là NattoEnzym Red rice - giải pháp kết hợp giữa nattokinase và men gạo đỏ đem lại hiệu quả hỗ trợ làm tan cục máu đông và dự phòng huyết khối:

- Hoạt chất nattokinase sinh ra trong quá trình lên men đậu tương bằng lợi khuẩn bacillus natto, chứa đến 275 amino và 28.000 nguyên tử, được nhiều nghiên cứu trên thế giới công nhận có khả năng hỗ trợ làm tan sợi tơ huyết (fibrin) và cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzym nội sinh của cơ thể.

- Men gạo đỏ (Red Rice) thu được từ quá trình lên men gạo trắng với loài nấm monascus có sắc tố đỏ. Theo Đại học Y Harvard, men gạo đỏ chứa các hợp chất monacolin, có tác dụng hỗ trợ kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và triglycerid có hại cho tim mạch. Đồng thời, hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch và gia tăng công dụng hỗ trợ phòng đột quỵ. (dẫn nguồn)

Trong tổng liều sử dụng 2 viên mỗi ngày, sản phẩm NattoEnzym Red Rice cung cấp 2.000FU nattokinase - hàm lượng chuẩn giúp hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ đột quỵ theo khuyến nghị của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) và bổ sung thêm 100mg men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu.

Nhờ sự phối hợp của cả hai thành phần trên, NattoEnzym Red rice đem lại hiệu quả tốt hơn trong việc hỗ trợ làm tan cục máu đông, dự phòng huyết khối, ngăn ngừa đột quỵ. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì đây chính là một sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.


 

GPQC số: 2097/2020/XNQC-ATTP

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ