Các liệu pháp điều trị ung thư

Các liệu pháp điều trị ung thư

Ung thư không đồng nghĩa với án tử nhờ vào nhận thức, tầm soát, phát hiện sớm và các phương pháp điều trị ngày một tốt hơn. Các loại thuốc chuyên biệt cũng đóng một vai trò lớn trong cuộc chiến chống lại ung thư.

1.
Ung thư là gì?

Ung thư là một thuật ngữ được sử dụng cho các bệnh trong đó các tế bào bất thường phân chia mà không có sự kiểm soát. Ung thư bắt đầu phát triển cục bộ trong cơ thể và có thể lây lan qua hệ thống máu và bạch huyết và phá hủy các tế bào khỏe mạnh.

 • Khối u là lành tính có nghĩa là chúng không phải là ung thư. U lành không lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể và thường không nguy hiểm. 
 • Khối u là ác tính khi có khả năng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. 

Sự di căn xảy ra khi tế bào ung thư di chuyển theo các mạch máu hoặc các mạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể và bắt đầu phát triển rồi xâm lấn các mô thông thường.

Năm loại ung thư phổ biến nhất thế giới hiện nay là 

 • Ung thư phổi
 • Ung thư đại tràng
 • Ung thư dạ dày 
 • Ung thư vú 
 • Ung thư tiền liệt tuyến

Mỗi loại bệnh ung thư hoàn toàn khác nhau và các giai đoạn phát triển cũng khác nhau. Vì vậy, đòi hỏi một phương pháp điều trị thích hợp riêng cho từng loại ung thư.

2. Các phương pháp điều trị ung thư

Hình thức điều trị được cung cấp cho những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư sẽ phụ thuộc vào loại ung thư mà họ mắc phải và kế hoạch điều trị do các chuyên gia y tế chăm sóc cho họ chuẩn bị. Bệnh nhân có thể nhận được một số loại điều trị ung thư khác nhau.

Điều trị ung thư bao gồm ba lĩnh vực chính:

 • Phẫu thuật: Được gọi là phẫu thuật ung thư
 • Xạ trị: Là sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton… để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.
 • Thuốc điều trị ung thư và các liệu pháp khác

Mục tiêu của điều trị ung thư là giúp người bệnh thuyên giảm hoặc kiểm soát sự lây lan của bệnh ung thư. Kế hoạch điều trị sẽ phụ thuộc vào loại ung thư mắc phải, giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể và lựa chọn cá nhân.

3. Các loại thuốc điều trị ung thư

Có nhiều loại thuốc điều trị ung thư khác nhau. Theo truyền thống, hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư, nhưng gần đây ba loại thuốc chuyên biệt mới - liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch - đã tham gia vào cuộc chiến chống lại ung thư.  

Loại thuốc người bệnh cần tùy thuộc vào loại ung thư mắc phải. Bác sĩ có thể kê một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc.

 • Hóa trị: Thuốc hóa trị tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị hoạt động bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và phân chia trong cơ thể. Hóa trị thường được kết hợp cùng với phẫu thuật hoặc xạ trị. Các loại thuốc được sử dụng trong hóa trị rất mạnh và cũng có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Sự phá hủy các tế bào khỏe mạnh này là nguyên nhân gây ra các tác dụng phụ thường liên quan đến hóa trị. Hóa trị có thể được thực hiện theo nhiều cách, bao gồm tiêm tĩnh mạch, uống hoặc tiêm.
 • Liệu pháp nội tiết tố: Một số loại tế bào ung thư được kích thích phát triển bởi các hormone như estrogen và testosterone. Các ví dụ phổ biến bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, một số bệnh ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung/tử cung. Liệu pháp nội tiết điều trị ung thư bằng cách ngăn chặn các tế bào ung thư bị ảnh hưởng bởi hormone hoặc bằng cách ngăn cơ thể tạo ra hormone. 
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: Các liệu pháp nhắm mục tiêu nhằm vào các bất thường gen cụ thể khiến các tế bào ung thư phát triển mạnh. Các phương pháp điều trị đặc biệt tập trung vào những thay đổi trong tế bào ung thư giúp hạn chế phân chia, phát triển và lây lan. Tác dụng phụ của các liệu pháp nhắm mục tiêu bao gồm tiêu chảy, các vấn đề về gan, các vấn đề về chữa lành vết thương, huyết áp cao, lở miệng, mệt mỏi, và các vấn đề về da. Liệu pháp điều trị ung thư nhắm mục tiêu đề cập đến các loại thuốc chỉ hoạt động trên một vị trí cụ thể trên tế bào ung thư. Ngược lại, các loại thuốc hóa trị khác tấn công tất cả các tế bào phát triển nhanh và không thể phân biệt được tế bào đó là tế bào ung thư hay tế bào khỏe mạnh bình thường. 
 • Liệu pháp miễn dịch: Thuốc điều trị miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công các tế bào ung thư bằng cách tăng cường hoặc thay đổi cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch là một tập hợp các cơ quan, tế bào và các chất phản ứng với các sinh vật lây nhiễm. Nó cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Các tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch khác nhau ở mỗi bệnh nhân và có thể bao gồm phản ứng da, các triệu chứng giống cúm, sưng tấy, tăng cân, tiêu chảy, hoặc tim đập nhanh. Liệu pháp miễn dịch có thể được dùng tại chỗ, uống hoặc tiêm tĩnh mạch, tùy thuộc vào phương pháp điều trị. 

  4. Các tác dụng phụ có thể xảy ra

  Các liệu pháp nội tiết, nhắm mục tiêu và miễn dịch thường không có cùng các tác dụng phụ liên quan đến hóa trị. Các tác dụng phụ thường gặp của hóa trị thường bao gồm rụng tóc, buồn nôn và nôn mửa, và suy giảm hệ thống miễn dịch. Những liệu pháp mới này có thể gây ra các tác dụng phụ như phát ban trên da, tiêu chảy hoặc nóng bừng. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường dễ dung nạp hơn so với hóa trị liệu tiêu chuẩn. 

  5. Thuốc điều trị ung thư có được kết hợp cùng nhau?

  Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chọn kết hợp hóa trị và các liệu pháp mới hơn này. Quyết định kết hợp các liệu pháp thường được xác định bởi các yếu tố như loại ung thư, giai đoạn và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

  6. Các liệu pháp thay thế như bổ sung thảo dược có hiệu quả để điều trị ung thư ?

  Hiện tại, không có liệu pháp thay thế nào được chứng minh là có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng để điều trị ung thư. Có thể an toàn khi áp dụng các liệu pháp thay thế với các loại thuốc điều trị ung thư khác nhưng cần trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu áp dụng bất kỳ một liệu pháp thay thế nào.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 • Về đầu trang
 • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

  DÀNH CHO BÁC SĨ