Các loại thuốc theo đơn này có thể làm giảm hiệu quả của vaccine COVID-19

Các loại thuốc theo đơn này có thể làm giảm hiệu quả của vaccine COVID-19

Nhiều người hiện đang dùng thuốc ức chế miễn dịch. Những loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng và phải nhập viện nếu nhiễm SARS-CoV-2.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc dưới đây có thể làm giảm hiệu quả của việc tiêm chủng COVID-19 do có tính ức chế hệ thống miễn dịch

Những loại thuốc có thể ức chế hệ thống miễn dịch
Tác giả chính, TS.BS Beth Wallce, bác sĩ thấp khớp tại Michigan Medicine cho biết, thuốc ức chế miễn dịch thường được sử dụng để điều trị các tình trạng có phản ứng miễn dịch không phù hợp, có khả năng gây tổn thương một số bộ phận trên cơ thể bệnh nhân.

Các loại tình trạng này bao gồm các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp và lupus… khi hệ thống miễn dịch coi các bộ phận nhất định của cơ thể bệnh nhân, chẳng hạn như khớp, là một mối đe dọa. Khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bắt đầu tấn công các bộ phận cơ thể này, nó có thể gây ra tổn thương.

Thuốc ức chế miễn dịch có thể được sử dụng để hạn chế sự tấn công này vào các mô của chính bệnh nhân.

Theo TS Wallace, thuốc ức chế miễn dịch còn được dùng khi cấy ghép nội tạng. Trong trường hợp này, các loại thuốc được sử dụng để ngăn hệ thống miễn dịch coi cơ quan được cấy ghép là kẻ xâm lược và tấn công nó.

Một số loại hóa trị liệu được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư có thể có tác dụng phụ là ức chế hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, một loại thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng rất phổ biến đó là steroid. Steroid bao gồm các loại thuốc như prednisone và dexamethasone... Những loại thuốc này có thể được sử dụng trong thời gian ngắn cho các tình trạng như phát ban dị ứng, viêm phế quản và nhiễm trùng xoang…

Theo TS Wallace, điều này cũng gây nên vấn đề, vì steroid ức chế miễn dịch. Ngay cả dùng ngắn hạn với liều lượng thấp steroid cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có thể làm giảm phản ứng của cơ thể với vaccine như vaccine COVID-19.


Các thuốc nói trên thể làm giảm hiệu quả của vaccine COVID-19 như thế nào?
TS Wallace cho biết, vaccine hoạt động bằng cách dạy cho hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra một mối đe dọa cụ thể để có thể phản ứng một cách thích hợp nếu nó gặp lại mối đe dọa đó. Tuy nhiên, thuốc ức chế miễn dịch hoạt động bằng cách làm giảm khả năng hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra và chống lại các mối đe dọa này.

Sự ức chế này rất hữu ích trong việc điều trị các tình trạng tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, nơi xảy ra phản ứng miễn dịch không mong muốn, nhưng ức chế miễn dịch cũng làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch để đáp ứng với những thứ mà bạn muốn nó đáp ứng, như nhiễm trùng và vaccine. Những người dùng thuốc ức chế miễn dịch có thể có phản ứng chậm hơn, yếu hơn với việc tiêm chủng COVID. TS Wallace cho biết.

Làm gì để giảm thiểu vấn đề này?
TS Wallace gợi ý rằng một số người có thể tạm dừng thuốc trong khoảng thời gian tiêm phòng hoặc trì hoãn việc truyền IV (tĩnh mạch) cho đến khi có đủ thời gian để đáp ứng miễn dịch với mũi tiêm.

TS Meghan Baker, một nhà dịch tễ học, Viện Ung thư Dana-Farber và Bệnh viện Phụ nữ và Brigham chia sẻ thêm, nếu có thể bạn nên hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 ít nhất 2 tuần trước khi bắt đầu dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu điều này là không thể, khuyên bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ điều trị về những rủi ro và lợi ích của việc trì hoãn điều trị.

TS Wallace giải thích thêm rằng, các khuyến nghị cụ thể về thời gian của các loại thuốc ức chế miễn dịch sẽ phải được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. 

Ví dụ, đối với người đang hóa trị để điều trị một bệnh ung thư đang hoạt động, nguy cơ tạm thời ngừng điều trị sẽ khác nhiều so với nguy cơ ngừng một loại thuốc mà người bệnh đã dùng trong 10 năm để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp ổn định.

Các loại thuốc ức chế miễn dịch khác nhau có thể ảnh hưởng khác nhau đến phản ứng với vaccine. Vì vậy, các hướng dẫn có ý nghĩa đối với một số tình trạng hoặc loại thuốc nhất định, có thể không phù hợp với tất cả mọi người. 

Ngoài việc thay đổi thời gian dùng thuốc, TS Wallace cho biết, cũng có một số nghiên cứu xem xét tác động của 'mũi tiêm nhắc lại' trong dân số này, một liều bổ sung được tiêm vài tháng sau khi người đó được tiêm vaccine đầu tiên.

Những người sử dụng các loại thuốc này có nên tiêm phòng không?
Theo TS Baker, nói chung, những người đang điều trị bằng liệu pháp ức chế miễn dịch có thể và nên chủng ngừa. Mặc dù tác dụng bảo vệ có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cơ bản hoặc liệu pháp ức chế miễn dịch, nhưng hầu hết mọi người sẽ nhận được một số biện pháp bảo vệ từ vaccine. Nó có thể làm giảm nguy cơ họ bị nhiễm trùng hoặc phát triển bệnh nặng nếu bị nhiễm bệnh.

Do hiệu quả của vaccine có thể bị giảm, nên những người bị suy giảm miễn dịch nên tiếp tục sử dụng các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu phơi nhiễm với SARS-CoV-2 như: Đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc với người khác càng nhiều càng tốt.

Nguồn: Báo Sức Khoẻ và Đời Sống

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ