Các yếu tố nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ

Các yếu tố nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ

Thống kê ở Hoa Kỳ cho thấy, hàng năm khoảng nửa triệu phụ nữ chết vì bệnh tim. Thực tế, phụ nữ chết do đau tim, suy tim và đột quỵ cao hơn ở nam giới

Theo một thống kê kéo dài 4 năm của Viện Tim TP.HCM, trong tổng số người bệnh được can thiệp động mạch vành, nam giới nhiều hơn nữ giới. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu về nhồi máu cơ tim ở phụ nữ cho thấy, tỷ lệ người bệnh có sốc tim ở nữ giới cao hơn ở nam giới (13,3% và 10,7%). Chỉ số tiên lượng nặng ở nữ giới cũng cao hơn ở nam giới.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến các bệnh lý tim mạch, và làm cách nào để ngăn ngừa cũng như kiểm soát các yếu tố nguy cơ ở phụ nữ. Hãy cùng nhau tham khảo các phân tích sau đây:

Các yếu tố rủi ro không thể kiểm soát
Tất cả mọi người đều có thể tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ về bệnh tim mạch mà không thể kiểm soát được:

- Có tiền sử gia đình mắc các bệnh mạch vành hoặc đột quỵ (người nhà nam dưới 55 tuổi và nữ dưới 65 tuổi). Những phụ nữ có yếu tố nguy cơ này cần tích cực quan tâm các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được.
- Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên.

- Phụ nữ đã mãn kinh hoặc đã từng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

- Tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ hoặc sinh con nhẹ cân.

Các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát
- Thừa cân hoặc béo phì.

- Lối sống ít vận động (ít hoặc không tập thể dục).

- Hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm chế xuất từ thuốc lá.

- Huyết áp cao.

- Cholesterol trong máu cao, cholesterol HDL thấp.

- Đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa.

- Tăng mức protein phản ứng C (CRP).

- Sử dụng thuốc tránh thai, nguy cơ cao hơn nếu có cả hút thuốc.

Hầu hết các yếu tố rủi ro đều có thể kiểm soát được, cho cả nam và nữ.

- Béo phì và lối sống ít vận động
Yếu tố nguy cơ này xảy ra nhiều ở phụ nữ sau mãn kinh hơn là nam giới, lý do này cũng được giải thích bởi phụ nữ mất nhiều thời gian để lo cho gia đình hơn, điều này khiến họ không còn thời gian để làm những việc chăm sóc sức khỏe bản thân chẳng hạn như tập thể dục. Mặt khác một lối sống quá dư thừa năng lượng cũng có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trái tim bạn.

- Hút thuốc
Dường như tất cả chúng ta đều biết rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em. Phần lớn các ca mắc bệnh tim ở phụ nữ dưới 45 tuổi đều có tiền sử hút thuốc lá trong thời gian dài. Nguy cơ này cao hơn với những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt hơn, sự kết hợp giữa thuốc lá và thuốc tránh thai làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch sớm tăng lên gấp 20 lần. Vì vậy hãy bỏ thói quen sử dụng thuốc lá trước khi quá muộn.

- Huyết áp cao
Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim và đột quỵ, đặc biệt với phụ nữ trên 55 tuổi. Chứng kiến những người vừa trải qua cơn đột quỵ, bạn sẽ cảm thấy việc kiểm soát huyết áp là cực kỳ cần thiết.

- Cholesterol cao
Cholesterol cao và các chất béo khác làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ trong đó mức HDL thấp là một yếu tố nguy cơ cần đang được lưu tâm. Bằng chứng cho thấy, việc kiểm soát mức LDL thấp hoặc tăng đáng kể mức HDL có thể ngăn chặn hoặc cải thiện bệnh mạch vành.Ở nhiều phụ nữ, cholesterol có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục đều đặn, có thể kết hợp với điều trị bằng thuốc hoặc Statin.

- Đái tháo đường
Đái tháo đường týp 2 đang trở nên phố biến, một trong những nguyên nhân gây ra đái tháo đường là do béo phì. Đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ lên gấp 6 lần.

- Hội chứng chuyển hóa
Hội chứng chuyển hóa, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

- Protein phản ứng C (CRP)
Đây là yếu tố rủi ro mới được phát hiện gần đây, được cho là quan trọng đối với phụ nữ hơn là nam giới.Nồng độ CRP tăng cho thấy tình trạng viêm.Mức CRP cao thường là dấu hiệu cho sự hiện diện của viêm mạch máu - một trong những nhân tố chính làm xơ vữa hoặc vỡ các màng động mạch vành. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc giảm mức CRP (với statin) làm giảm nguy cơ đau tim ở một số bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành.

- Các vấn đề gặp phải trong thời kỳ mang thai
Những biến chứng gặp phải khi mang thai, đặc biệt là tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ hoặc sinh con nhẹ cân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch sớm, và tử vong cao hơn. Vì vậy những chị em phụ nữ gặp phải các trường hợp này cần có sự quan tâm đặc biệt tới các yếu tố nguy cơ tim mạch trong suốt cả quãng đời còn lại.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ