Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

Lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh tay chân miệng, thường gặp nhất là dưới 5 tuổi, đặc biệt là 3 tuổi, trẻ càng nhỏ bệnh càng dễ trở nặng. Khoảng 90-95% trẻ mắc tay chân miệng sẽ được điều trị ngoại trú tại nhà. Bệnh thường diễn tiến nhẹ và có thể sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn đang bối rối không biết nên chăm sóc trẻ như thế nào là hợp lý để tránh tình trạng bệnh trở nặng.

BS.CK2 Dư Tuấn Quy - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM mách rằng: "Khi trẻ mắc tay chân miệng và bị loét miệng quá nhiều thì bố mẹ cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ. Phụ huynh có thể dùng các dung dịch gel dạng nhũ tương chấm vào các vết loét trong khoang miệng cho trẻ để cho trẻ đỡ đau, giúp trẻ ăn uống dễ hơn. Nếu miệng loét nhiều thì cần phải đi khám bác sĩ để được chỉ định dùng kháng sinh để tránh bội nhiễm.

Trong trường hợp trẻ đau hoặc sốt, bác sĩ sẽ cân nhắc dùng giảm đau cho trẻ đỡ đau miệng. Nếu bé dị ứng với thuốc hạ sốt thì có thể chườm mát cho cơ thể bé bằng nước ấm, lau người và chườm khăm tại các vị trí có các mạch máu lớn đi qua như hai bên cổ, nách, bẹn, trán, ngực... cho trẻ uống nhiều nước, nới rộng quần áo... để giúp trẻ hạ sốt".

Trong thời gian này, phụ huynh nên cho trẻ ăn những thức ăn trẻ thích để khuyến khích trẻ ăn, nên cho trẻ ăn những thức ăn nguội, mát, dễ ăn. Không nên cho trẻ ăn những thức ăn cay, nóng, chua gây ảnh hưởng tới các vết loét miệng.

Nếu như trẻ nổi mụn nước quá nhiều thì phụ huynh cũng không cần quá lo lắng. "Thực tế trẻ nổi mụn nước càng nhiều thì bệnh càng nhẹ, nổi ít mụn nước có thể bệnh nặng hơn nổi nhiều. Do vậy, phụ huynh không cần  lo lắng thái quá", bác sĩ Trương Hữu Khanh - Nguyên trưởng khoa Nhiễm- Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM đã từng chia sẻ.

Bác Khanh cũng khuyên rằng, phụ huynh không nên bôi thuốc xanh cho trẻ, vì thuốc không hỗ trợ điều trị cho trẻ bị chân tay miệng nhưng lại có thể khiến cho bác sĩ không thể chẩn đoán đúng bệnh. Không cần kiêng tắm, rửa cho bé, phụ huynh vẫn tắm rửa cho trẻ bình thường.

Nguồn: Sức khoẻ và đời sống

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ