Có nên tự mua máy thở oxy tại nhà?

Có nên tự mua máy thở oxy tại nhà?

Trước diễn biến của dịch COVID-19 vô cùng phức tạp, nhiều người lo xa nên đã tìm mua máy tạo oxy, bình oxy và máy thở oxy về nhà để sử dụng khi cần. Hành động này có thực sự là một giải pháp hiệu quả? Cùng ONKY tìm hiểu kỹ hơn về việc dùng máy thở oxy tại nhà bạn nhé.

Có nên tự mua máy thở oxy tại nhà?

Việc lắp đặt, vận hành và đưa vào dùng hệ thống máy thở oxy khác và đòi hỏi những bắt buộc cao hơn so sở hữu những trang bị theo dõi sức khỏe thường nhật tại nhà như nhiệt kế, áp huyết kế, máy đo đường huyết,… người dân có thể tiêu dùng tại nhà.

Người bệnh cần có đầy đủ thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén) và cần có bác sĩ (bác sĩ, người điều khiển, bảo trì) được đào tạo chuyên nghiệp để vận hành, việc lắp đặt và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện ở những cơ sở y tế. Việc lắp đặt, vận hành và đưa vào dùng hệ thống máy thở oxy khác và đòi hỏi những bắt buộc cao hơn so sở hữu những trang bị theo dõi sức khỏe thường nhật tại nhà như nhiệt kế, áp huyết kế, máy đo đường huyết,… người dân buộc không thể tiêu dùng tại nhà.

- Nếu bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng cần chuyển đến bệnh viện, không thể để bệnh nhân ở nhà vì khi đó tình hình bệnh đã chuyển biến nặng.

- Nếu người dân không có nhu cầu mà đã mua để tích trữ sẽ gây ra tình trạng khan hiếm, khi bệnh viện và người có nhu cầu sẽ gặp khó khăn.

- Nhu cầu oxy khi điều trị COVID-19 bệnh nhân khó thở phức tạp, cần nhiều oxy, máy tạo oxy chỉ được dùng cho những trường hợp nhẹ, vì chỉ tạo được dưới 10 lít oxy / phút, còn máy tạo oxy thì chỉ có thể. tạo ra ít hơn 10 lít oxy / phút. HFNC (oxy lưu lượng cao) đang được sử dụng cho nhiều bệnh nhân COVID-19 phức tạp với sản lượng lên đến 60 lít / phút.

Nếu sử dụng không đúng cách gây nguy hiểm tính mạng

Người bệnh cần có sự theo dõi, hỗ trợ và quan sát, giúp đỡ của đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản, có kỹ năng xử lý công việc này.

Đồng thời, quá trình sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để có chỉ định và điều trị kịp thời.

Sử dụng máy thở mà không có hướng dẫn y tế có thể dẫn đến tử vong vì quá lạm dụng vào máy thở khi không cần thiết

Đối với bình oxy, khi mở van oxy nếu quá nhiều sẽ khiến bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, rơi vào tình trạng nguy kịch. Ngoài ra, việc không cấp nước cho bình oxy có thể dẫn đến tình trạng mất nước của bệnh nhân. Hơn nữa, oxy nếu không được bảo quản cẩn thận rất dễ bén lửa dẫn đến cháy nổ.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo người sử dụng máy tạo oxy để dùng trong gia đình là không cần thiết, với thể gây lãng phí do ko tự tiêu dùng được.. Khi bị nhiễm COVID-19, người bệnh cần được điều trị đặc biệt, không thể điều trị tại nhà bằng oxy y tế và máy thở.

Nguy hiểm tới tính mạng khi nguồn oxy từ bình khí nén, oxy lỏng, bình tách oxy nếu không được kiểm tra, tư vấn trước khi sử dụng, người bệnh rất dễ bị ứ khí CO2, thậm chí ngừng thở.

Ngoài ra, máy thở oxy là thiết bị sở hữu yêu cầu nghiêm nhặt về an toàn, là nguồn gây cháy nổ rất lớn lúc va đập hoặc đổi thay nhiệt ví như đặt gần nguồn lửa như hút thuốc, lắp van giảm áp không đúng quy tắc xác định.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguồn cung, khiến các cơ sở y tế, bệnh viện không thể mua máy cho người bệnh trong trường hợp dịch bệnh bùng phát không thể đoán trước nếu việc mua và tích trữ máy thở không sử dụng.

Theo số liệu ghi nhận trong đợt bùng phát thứ 4, khoảng 80% bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ, chỉ khoảng 5% trường hợp cần thở oxy bằng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập. và 1,3% trường hợp thở máy xâm nhập nên không phải bệnh nhân COVID-19 nào cũng cần đến máy thở.

Để hiểu rõ hơn về máy thở oxy và những biện pháp bảo vệ bản thân trong tình hình COVID-19 phức tạp, hãy liên hệ với ONKY, chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm sẵn sàng phục vụ bạn. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% chi phí tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và người thân trong mùa cách ly này. Chúc bạn sức khỏe và an toàn trong đợt đại dịch này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ