F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần

F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần

Đối với F0 khỏi bệnh, các chuyên gia cho rằng họ đã đạt được mức độ miễn dịch tự nhiên chống lại Covid-19.

Trong khi kháng thể có được sau khi nhiễm bệnh đã có hiệu quả, các cơ quan y tế khuyến khích F0 khỏi bệnh vẫn nên tiêm vắc xin. Vì tiêm chủng cung cấp thêm một lớp bảo vệ, làm giảm nguy cơ tái nhiễm và ngăn chặn sự lây lan của vi rút, theo Timesofindia.

Miễn dịch lai là gì?

Miễn dịch lai là sự kết hợp của khả năng miễn dịch tự nhiên từ việc nhiễm bệnh và từ vắc xin.

F0 khỏi bệnh sẽ có khả năng miễn dịch lai khi họ được tiêm chủng, vì họ hiện có cả miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do vắc xin tạo ra. Và miễn dịch lai mạnh mẽ còn được gọi là “siêu miễn dịch”.
 

F0 khỏi bệnh có khả năng miễn dịch tự nhiên đến mức nào?

Mặc dù chưa biết thời gian miễn dịch sau khi nhiễm Covid-19 kéo dài được bao lâu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng miễn dịch tự nhiên có thể lâu dài.

Một nghiên cứu được các nhà nghiên cứu từ Đại học Rockefeller và Weill Cornell Medicine ở  New York (Mỹ) thực hiện, đã nhận thấy khả năng miễn dịch tự nhiên của F0 khỏi bệnh kéo dài từ 6 tháng đến một năm, theo  Timesofindia.

Nhưng nghiên cứu còn cho thấy những người này, nếu được tiêm chủng thì khả năng miễn dịch càng mạnh mẽ hơn. 

Vậy thì F0 khỏi bệnh có nên tiêm chủng không?

Mặc dù F0 khỏi bệnh đã đạt được mức độ miễn dịch nhất định, nhưng tiêm chủng sẽ mang lại sự bảo vệ tốt hơn.
 

Bởi vì các tế bào B ghi nhớ có nhiệm vụ sản xuất kháng thể. Trong khi đó, cả khả năng miễn dịch do vắc xin tạo ra và miễn dịch tự nhiên sau khi nhiễm bệnh đều kích hoạt tế bào B ghi nhớ tạo ra kháng thể chống lại Covid-19.

Vì vậy, mức độ tế bào B ghi nhớ - ở những người có miễn dịch lai - cao hơn nhiều, dẫn đến nhiều kháng thể hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng miễn dịch tự nhiên có thể tồn tại trong vòng 6 tháng đến một năm, đạt mức cao nhất trong khoảng 90 ngày sau khi nhiễm bệnh và bắt đầu giảm dần sau đó.

Vì vậy, hầu hết các chuyên gia khuyến khích F0 khỏi bệnh nên tiêm chủng sau khi khỏi bệnh, theo  Timesofindia.
 

Miễn dịch lai mạnh cỡ nào?

Các nghiên cứu cho thấy những người sở hữu cả khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi nhiễm bệnh và miễn dịch do vắc xin tạo ra đều an toàn trước mọi nguy cơ tái nhiễm

Nghiên cứu được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thực hiện, cho thấy F0 khỏi bệnh được tiêm chủng, sẽ giảm nguy cơ tái nhiễm hơn gấp 2 lần so với không tiêm, theo Timesofindia.

Tuy nhiên, cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận liệu vắc xin có mang lại lợi ích cho những người mắc Covid-19 đã lâu không.


Để có nhiều thông tin và được tư vấn đúng cách, bạn nên liên hệ tư vấn và thăm khám các bác sĩ và chuyên gia. Bạn có thể đặt lịch tư vấn cùng bác sĩ của ONKY . Chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm sẵn sàng phục vụ bạn. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% chi phí tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và người thân mùa dịch phức tạp này. Chúc bạn sức khỏe và an toàn trong đợt đại dịch.

Nguồn: Báo Thanh Niên 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ