Khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng với người mắc COVID-19 theo từng mức độ bệnh

Khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng với người mắc COVID-19 theo từng mức độ bệnh

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể và càng quan trọng đối với người mắc COVID-19.

Dinh dưỡng cho người mắc COVID-19 rất quan trọng
Hiệu quả điều trị cho người mắc COVID-19 là sự cộng hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau bao gồm thể trạng, diễn tiến bệnh, dùng thuốc, tâm lý… trong đó chế độ dinh dưỡng đúng, đủ và phù hợp đóng vai trò hết sức quan trọng.‏

‏PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, con người cần dinh dưỡng, năng lượng để cung cấp cho hoạt động khác cũng như các hoạt động sống.

‏Đối với người bình thường dinh dưỡng đã quan trọng, đối với các tình huống nhiễm trùng, dinh dưỡng càng quan trọng hơn.

Đã có nhiều bằng chứng cho thấy, dinh dưỡng kém, ăn uống không đầy đủ, hoặc ăn uống không đúng cách có thể làm hệ miễn dịch bị ảnh hưởng; Bệnh nhân có tình trạng dinh dưỡng kém cũng làm gia tăng thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị.

bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất; Cố gắng bổ sung lượng rau củ quả để cung cấp đa dạng các vi chất giúp hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.‏

‏Một số trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ xuất hiện tình trạng mất khứu giác, chán ăn, ăn không ngon, PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên khuyên tuân thủ tốt chế độ dinh dưỡng để cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể.‏

‏Đối với trường hợp người thừa cân béo phì, là một trong những nhóm đối tượng có nguy cơ bệnh chuyển biến nặng khi mắc COVID-19, PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên khuyến cáo cần thay đổi lối sống, sinh hoạt để đưa cân nặng về mức ổn định; nếu chẳng may mắc COVID-19 cần có chế độ dinh dưỡng cần thiết đáp ứng giai đoạn điều trị chứ không phải là thời điểm thích hợp để thực hiện chế độ dinh dưỡng giảm cân.

Nguồn: Báo Sức Khoẻ và Đời Sống

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ