Lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ nhỏ - lợi bất cập hại

Lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ nhỏ - lợi bất cập hại

Men tiêu hóa là các hợp chất hóa học, có chức năng giúp hỗ trợ tiêu hóa. Sản phẩm dành cho tất cả mọi đối tượng, tuy nhiên cần cẩn trọng với những tác dụng phụ do dùng thuốc không đúng hướng dẫn.

Lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ nhỏ - lợi bất cập hại

Men tiêu hóa khác với men vi sinh, nó không cung cấp các vi khuẩn đông khô mà là các hợp chất hóa học, các enzym tiêu hóa được bào chế dưới dạng men hoặc cốm.

Tuy nhiên, không phải mọi enzym tiêu hóa đều có thể chế biến được dưới dạng khô, chỉ một số những loại có đặc tính hóa học và dược lý phù hợp như enzym tụy, enzym dạ dày, ezym nước bọt…mới được bào chế thành men tiêu hóa.

Tác dụng của các enzym này là cắt thực phẩm thành các mảnh nhỏ và thành các các phân tử như axit amin, đường đơn, axit béo để cơ thể dễ hấp thu. Do vậy, men tiêu hóa là sản phẩm cần thiết cho những người còn yếu, chưa đủ sức tiêu hóa thức ăn.

Phụ huynh thấy trẻ lười ăn lại tiếp tục bổ sung men tiêu hóa và vô tình tạo thành một vòng luẩn quẩn mà người chịu tác hại chính là trẻ nhỏ

Men tiêu hóa hiện nay được sử dụng dưới ba dạng: thuốc, thực phẩm chức năng và trong bánh kẹo. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viên Nhi đồng 2 lý giải, men tiêu hóa là các loại men (enzyme) có trong nước bọt, dịch vị của dạ dày, men của tụy, men ruột... do cơ thể tiết ra để tiêu hóa chất bột đường, đạm, béo có trong thức ăn thành glucose, a xít amin, a xít béo... để hấp thu vào cơ thể. Uống lâu rồi ghiền, không có men tiêu hóa trẻ không chịu ăn cơm.

Phụ huynh thấy vậy lại tiếp tục bổ sung men tiêu hóa và vô tình tạo thành một vòng luẩn quẩn mà người chịu tác hại chính là trẻ nhỏ.Thêm vào đó, Lúc trẻ đang đói, dạ dày trống rỗng trong khi lượng enzym tăng sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, khi sử dụng men tiêu hóa dẫn đến viêm loét dạ dày.

Phân sống, tiêu chảy nhưng có thêm triệu chứng tiêu chảy, phân có máu hoặc kèm nôn ra máu.

Uống men tiêu hóa lúc nào là hiệu quả nhất?

Thời điểm uống men tiêu hóa hiệu quả nhất là uống vào thời điểm sau khi ăn bữa chính khoảng 1 tiếng với nước đã được đun sôi để nguội.

Lúc này, các thức ăn đã được dạ dày nhào trộn, làm mềm và ngấm dịch vị tiêu hóa nên bổ sung men tiêu hóa, các enzym trong men tiêu hóa sẽ xúc tác các phản ứng để tiêu hóa thức ăn. Các enzym giúp cho việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Không nên dùng men tiêu hóa lúc đói vì enzym trong men tiêu hóa sẽ làm kích ứng niêm mạc dạ dày, dễ dẫn tới viêm loét.

Bạn cũng cần phân biệt men tiêu hoá với men vi sinh. Hiện có rất nhiều người nhầm lẫn hai loại này với nhau khiến cho tình trạng tiêu hoá không được cải thiện, thậm chí ngày càng tồi tệ hơn.

Khác với men tiêu hoá, men vi sinh là các vi khuẩn sống nên uống vào thời điểm trước bữa ăn khoảng 30 phút. Khi đó dạ dày đang trống rỗng để những lợi khuẩn này nhanh chóng xuống ruột non nhằm giảm thiểu lợi khuẩn bị suy giảm bởi dịch acid dạ dày.

Nguồn: suckhoenhi.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ