Làm sao để trẻ hết biếng ăn?

Làm sao để trẻ hết biếng ăn?

Làm sao để trẻ hết biếng ăn là vấn đề luôn dành được sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Bởi đây là tình trạng mà rất nhiều trẻ đang gặp phải và gây nhiều tác động tiêu cực tới sự phát triển về cả thể chất và trí tuệ của bé.

Cha mẹ lo lắng gì khi con biếng ăn kéo dài?

Với mỗi giai đoạn phát triển, trẻ đôi khi sẽ gặp phải tình trạng biếng ăn. Đây là hiện tượng khá phổ biến khi hiện nay, nước ta có khoảng 45,9 - 57,7% trẻ bị biếng ăn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, không được cải thiện, một số vấn đề có thể xuất hiện như:

Trẻ chậm lớn

Khi bị biếng ăn, trẻ thường rất dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như: vitamin A, B, D,... cùng nhiều vi chất khác như kẽm, lysin, canxi,... Sự thiếu hụt này thể hiện rõ nhất khi trẻ dễ bị khô giác mạc, da xanh xao, còi xương,... đặc biệt là chậm lớn. Tính đến năm 2020, thì cứ 5 trẻ dưới 5 tuổi lại có 1 trẻ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi. 


Biếng ăn khiến trẻ chậm lớn hơn so với các bạn cùng trang lứa
 

Chậm phát triển trí tuệ

Não bộ của trẻ cần các chất như omega-3, DHA, sắt, taurine, protein để phát triển trí não. Biếng ăn khiến trẻ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng này và có nguy cơ cao chậm phát triển trí tuệ hơn những bé được ăn uống đầy đủ.

Dễ bị ốm

Các vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong củng cố hệ miễn dịch. Chính vì vậy, trẻ biếng ăn thường có sức đề kháng kém, dễ bị bệnh. Theo các số liệu thống kê, trẻ biếng ăn có nguy cơ bị viêm nhiễm đường hô hấp trên nhiều hơn 45%.

Trẻ biếng ăn có thể do thiếu vi chất dinh dưỡng

Thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ, điển hình như:
 

Kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng khi có khả năng kích thích sự nhạy cảm của vị giác và tạo cảm giác ngon miệng. Bên cạnh đó, vi chất này còn là thành phần của hơn 300 enzym trong cơ thể tham gia. Nhờ đó, sự có mặt của kẽm giúp tăng hấp thu, tăng tổng hợp đạm, tăng cường miễn dịch, tăng trưởng chiều cao. Các chuyên gia nhận thấy ở trẻ bị biếng ăn, hàm lượng kẽm thường thấp. Dẫn tới trẻ giảm cảm giác thèm ăn cũng như khó cảm nhận được hương vị của các món ăn.


Thiếu kẽm khiến trẻ chán ăn, không có cảm giác ngon miệng
 

Selen

Được biết đến  với khả năng tăng cường sức đề kháng và khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể, selen đóng vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch và có ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ thống này, đặc biệt là sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Chính vì vậy, thiếu selen, trẻ rất dễ bị ốm, dẫn tới tình trạng biếng ăn.

L-lysine

Là một acid amin thiết yếu với cơ thể, L-lysine cần được cung cấp từ chế độ ăn hàng ngày. Đây được coi là vi chất quan trọng khi đem lại tác dụng giúp thúc đẩy chiều cao, kích thích tiêu hóa, hấp thu thức ăn, kích thích vị giác giúp trẻ ăn ngon hơn mỗi ngày. Trẻ có thể bị biếng ăn khi thiếu hụt vi chất này do cơ thể bị giảm bài tiết men tiêu hóa, chậm hấp thu dinh dưỡng, dẫn tới bé chậm lớn và hệ miễn dịch suy giảm.

Sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng có thể là nguyên nhân dẫn tới sự biếng ăn của trẻ. Nhưng hiện tượng biếng ăn kéo dài cũng là yếu tố khiến cho cơ thể trẻ thiếu hụt vi chất trầm trọng hơn. Do vậy, việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng chính là một trong những biện pháp được nhiều người áp dụng để giúp trẻ biếng ăn cảm thấy ngon miệng và thèm ăn hơn. Mà trong đó, sử dụng sản phẩm Kinder Optima chính là một biện pháp giúp cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, không chỉ hỗ trợ cải thiện tình trạng biếng ăn mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ. 

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ