Mỹ xác định ca đầu tiên lây virus bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người

Mỹ xác định ca đầu tiên lây virus bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người

Theo thống kê của WHO, bệnh đậu mùa khỉ đã lan rộng tại 30 quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, Mỹ xác định ca đầu tiên lây virus bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người.

Zing dẫn tin từ CNN cho biết, tính đến ngày 1/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhận được 550 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới.

Thông kê của WHO cho thấy, ít nhất 30 quốc gia ở 4/6 khu vực của WHO đã phát hiện có dịch. Theo bản báo cáo cập nhật cuối tuần trước, tính đến 26/5, WHO ghi nhận số ca bệnh là 257 trường hợp và khoảng 120 ca nghi ngờ ở 23 quốc gia ngoài châu Phi. Điều này cho thấy tốc độ lây lan nhanh của bệnh đậu mùa khỉ.

Chia sẻ về căn bệnh vốn được cho là hiếm gặp và khó lây, Tiến sĩ Rosamund Lewis, Trưởng nhóm kỹ thuật về bệnh đậu mùa khỉ từ Chương trình Cấp cứu Y tế của WHO nói: “Những gì chúng ta đang chứng kiến thực sự rất khác. Chúng tôi phát hiện tất cả trường hợp trong thời gian tương đối ngắn. Chỉ trong vài tuần, số ca bệnh đã lên tới hơn 550 trường hợp. Đây là điều chưa từng thấy trước đó. WHO vẫn chưa biết nguồn gốc của đợt bùng phát này và kêu gọi các nước tận dụng “cơ hội” để ngăn chặn các ca bệnh bùng phát thành làn sóng lớn hơn”.
Nhóm chuyên gia của WHO nhận định mức độ rủi ro với sức khỏe cộng đồng của bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là vừa phải. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo: “Nguy cơ sức khỏe cộng đồng có thể đáng lo hơn nếu virus này tận dụng cơ hội để trở thành mầm bệnh lây ở người, lây lan sang các nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn như trẻ nhỏ, người bị ức chế miễn dịch”.

Mới đây, Mỹ xác nhận một bệnh nhân đầu tiên lây virus từ người mang trùng sang người bệnh trong đợt bùng phát này. Ca nhiễm thứ cấp được phát hiện ở California. Quan chức y tế bang này cho hay, người bị lây virus được xác định vào cuối tuần trước, là ca tiếp xúc gần bệnh nhân đầu tiên của bang. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 26/5. Cả hai đang được cách ly trong nhà riêng.

Đến nay, tổng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ hiện tại là 14 người, ở 8 tiểu bang, hầu hết là nam giới đồng tính, lưỡng tính.

Theo WHO, đậu mùa khỉ có hai chủng chính: chủng Tây Phi thường gây ra các triệu chứng nhẹ, và chủng Trung Phi (hay Congo) có thể gây bệnh nặng hơn. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này là khoảng 1% với chủng Tây Phi và 10% ở chủng Trung Phi.
Bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó có thể lây lan qua tiếp xúc thân mật khi quan hệ tình dục trong lúc một trong hai người có vết mưng mủ, phát ban trên cơ thể.
Bệnh đậu mùa khỉ có thể truyền trực tiếp khi tiếp xúc với chất dịch cơ thể hoặc quần áo, ga trải giường bị ô nhiễm. Thời gian ủ bệnh thông thường là từ 5-21 ngày. Các triệu chứng ban đầu gồm sưng hạch bạch huyết, đau đầu, sốt cao, đau nhức cơ và mệt mỏi. Sau đó, bệnh diễn biến thành phát ban, các tổn thương phồng rộp và đóng vảy. Điều này có thể xảy ra khắp cơ thể. Bệnh thường kéo dài từ hai đến bốn tuần. Một khi vảy bong ra, người bệnh không còn khả năng lây nhiễm.

Các quan chức y tế cho rằng, so với COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ ít lo lắng hơn bởi căn bệnh này ít lây lan hơn, đây là hai loại virus rất khác nhau. Tuy nhiên, CDC Mỹ khuyến cáo bất kỳ ai bị phát ban mới hoặc không rõ nguyên nhân nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra. Bệnh nhân nên ở nhà cách ly, tránh tiếp xúc người, vật nuôi, đeo khẩu trang và che vết thương càng kín càng tốt cho đến khi nó lành lại.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh tiếp xúc gần với trẻ em, phụ nữ mang thai, nhóm có hệ miễn dịch suy yếu. Bởi những người này có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm virus.

Nguồn: Sức khoẻ và đời sống

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ