Nguyên nhân bệnh thần kinh tọa là gì?

Nguyên nhân bệnh thần kinh tọa là gì?

Nguyên nhân bệnh thần kinh tọa là gì? Đau thần kinh tọa là căn bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 30-60 tuổi, đặc biệt là những người làm công việc nặng nhọc. Những nghề có tư thế làm việc gò bó, gây căng cơ nhiều như công nhân khuân vác, nghệ sĩ múa ba lê, vận động viên cử tạ… làm tăng nguy cơ bệnh và dễ tái phát. Những nguyên nhân nào gây nên bệnh đau thần kinh tọa?

Nguyên nhân bệnh thần kinh tọa là gì?

 • Mang vác và lao động nặng ở tư thế sai, gò bó, rung xóc, chấn thương,

 • Các động tác thay đổi tư thế đột ngột... là yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh.

 • Tổn thương ở cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh.

 • Thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng.

 • Các tổn thương thực thể khác ở vùng thắt lưng (dị dạng bẩm sinh, chấn thương, thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn).

Phần lớn trường hợp chỉ đau thần kinh tọa một bên. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau. Tùy theo tổn thương, họ có thể không nhắc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng, chân tê bì mất cảm giác, có thể đái dầm, ỉa đùn.

Triệu chứng cơ năng và thực thể

Đau lan dọc theo đường dây thần kinh tọa, thường lan xuống mông và dọc mặt sau chân đến dưới đầu gối. Đau thường cảm giác là rát, cảm giác kim đâm. Đau có thể xảy ra khi có hoặc không có đau thắt lưng. Nghiệm pháp Valsalva hoặc ho có thể làm tăng đau do thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân có thể có cảm giác tê và đôi khi yếu ở chân bị bệnh.

Chèn ép rễ thần kinh có thể gây ra bất thường cảm giác, vận động, hoặc khách quan nhất là bất thường phản xạ. Thoát vị đĩa đệm L5-S1 có thể ảnh hưởng đến phản xạ gân gót; thoát vị L3-L4 có thể ảnh hưởng đến phản xạ gân gối.

Test lasegue có thể gây đau chân lan dọc xuống dưới khi chân từ từ nâng lên trên góc 60° và đôi khi ít hơn. Nghiệm pháp này nhạy cảm với đau thần kinh tọa; đau lan xuống chân bệnh khi chân đối bên được nâng lên (nghiệm pháp lasegue đối bên) đặc hiệu hơn. Test có thể được làm khi bệnh nhân ngồi với khớp háng gấp 90°; chân dưới được nâng lên từ từ cho đến khi khớp gối được duỗi hoàn toàn. Nếu đau thần kinh tọa xuất hiện, đau ở cột sống (và thường là các triệu chứng đau thần kinh) xuất hiện khi duỗi chân.

Chẩn đoán bệnh đau thần kinh tọa

 • Đánh giá lâm sàng

 • Đôi khi MRI, điện cơ, hoặc cả hai

Nghĩ tới đau thần kinh tọa dựa trên đau điển hình. Nếu nghi ngờ, cần kiểm tra cơ lực, phản xạ và cảm giác. Nếu có tổn thương thần kinh hoặc nếu các triệu chứng vẫn còn > 6 tuần, cần làm thêm chẩn đoán hình ảnh và điện cơ. Những bất thường cấu trúc gây ra đau thần kinh tọa (bao gồm hẹp ống sống) được chẩn đoán chính xác nhất bằng MRI hoặc CT.

Điện cơ có thể khẳng định, đánh giá mức độ chèn ép rễ thần kinh và có thể loại trừ các bệnh giống đau thần kinh tọa, như bệnh lý đa dây thần kinh. Các phương pháp này có thể giúp xác định tổn thương liên quan một hay nhiều rễ và liệu các kết quả lâm sàng có tương quan với các bất thường MRI (đặc biệt có giá trị trước phẫu thuật) hay không. Tuy nhiên, bất thường có thể không hiển nhiên trên điện cơ đến vài tuần sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Điều trị bệnh đau thần kinh tọa

 • Vận động theo dung nạp, giảm đau, và đôi khi dùng thuốc giảm đau thần kinh

 • Vật lý trị liệu

 • Có thể dùng corticosteroid đường uống hoặc tiêm ngoài màng cứng

 • Phẫu thuật cho các trường hợp nặng

Đau cấp có thể giảm sau 24 đến 48 giờ nghỉ ngơi ở tư thế nằm nghiêng với đầu giường nâng cao khoảng 30 ° (vị trí bán Fowler). Các biện pháp điều trị đau thắt lưng, bao gồm thuốc giảm đau không opioid (ví dụ NSAIDs, acetaminophen) có thể dùng kéo dài đến 6 tuần. Thuốc giảm đau thần kinh tim Điều trị), như gabapentin, các thuốc chống co giật khác hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng liều thấp (không phải ba vòng sẽ tốt hơn), có thể làm giảm các triệu chứng. Ban đầu có thể dùng Gabapentin 100 đến 300 mg uống khi đi ngủ, nhưng liều thường cao hơn nhiều, lên đến 3600 mg / ngày. Cũng như tất cả các thuốc an thần, cần lưu ý ở người cao tuổi, bệnh nhân có nguy cơ ngã, bệnh nhân rối loạn nhịp tim và những người có bệnh thận mạn tính.

Co cứng cơ có thể giảm bằng trị liệu nhiệt hoặc lạnh (xem Các biện pháp phục hồi chức năng trong điều trị đau và viêm), và liệu pháp vật lý có thể hữu ích. Liệu corticosteroid có nên dùng để điều trị đau thần kinh cấp tính hay không là vấn đề gây tranh cãi. Corticosteroid tiêm ngoài màng cứng có thể giảm đau, nhưng không nên dùng trừ khi đau nặng hoặc kéo dài. Một số bác sĩ lâm sàng dùng corticosteroid uống.

Phẫu thuật chỉ được chỉ định cho hội chứng đuôi ngựa hoặc thoát vị đĩa đệm rõ kèm theo một trong những yếu tố sau đây:

 • Yếu cơ

 • Tổn thương thần kinh tiến triển

 • Cơn đau nặng, khó điều trị, gây cản trở công việc hoặc các sinh hoạt cá nhân ở bệnh nhân ổn định về tâm lý và không đỡ sau 6 tuần điều trị bảo tồn; tuy nhiên, những trường hợp như vậy, cần xem xét và đánh giá chẩn đoán khác , chẳng hạn như hội chứng đau cơ mạc.

Phẫu thuật cắt đĩa đệm cổ điển, cắt giới hạn để điều trị thoát vị đĩa đệm là phẫu thuật tiêu chuẩn. Nếu đĩa đệm thoát vị khu trú, có thể cắt đĩa đệm micro, như vậy đường rạch da và cắt đĩa đệm có thể nhỏ hơn. Không còn sử dụng Chemonucleolysis tiêm nội đĩa đệm.

Những yếu tố dự báo tiên lượng kết quả phẫu thuật tồi bao gồm

 • Các yếu tố tâm lý nổi bật

 • Triệu chứng > 6 tháng

 • Lao động chân tay nặng

 • Triệu chứng đau lưng nổi trội (không đau thần kinh)

 • Trục lợi (kiện tụng và bồi thường)

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân của bệnh đau thần kinh toạ. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc có phương pháp hỗ trợ người bệnh bình phục nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, để bệnh được phục hồi nhanh chóng, bạn hãy tham khảo qua những địa chỉ uy tín để tìm hiểu thông tin chính xác như ứng dụng khám bệnh online ONKY vô cùng tiện lợi và an toàn. Chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm sẵn sàng phục vụ bạn. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% chi phí tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và người thân trong mùa dịch phức tạp. Chúc bạn sức khỏe và an toàn trong đợt đại dịch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 • Về đầu trang
 • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

  DÀNH CHO BÁC SĨ