Nhận biết sớm triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ

Nhận biết sớm triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ

Bệnh ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Triệu chứng bệnh ho gà thường gặp là những cơn ho đặc biệt.

• Thông thường, thời kỳ ủ bệnh của ho gà kéo dài 1 - 2 tuần sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Triệu chứng bệnh ho gà: sốt nhẹ, hắt hơi, chảy nước mũi, đỏ mắt và ho. Ho không thuyên giảm với các loại thuốc ho thông thường, trong cơn ho, ho càng lúc càng tăng dần, mặt tím tái, nôn ói và nhiều đờm, nhớt. Các triệu chứng này thường khởi phát về đêm.

• Thời kỳ bệnh toàn phát xuất hiện với từng cơn ho đặc hiệu nêu trên. Cơn ho có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào (không chỉ xuất hiện về đêm nữa) và bất cứ nơi đâu. Đặc biệt lúc ăn uống, chơi đùa hoặc lúc sợ hãi, quấy khóc là những điều kiện thuận lợi để bộc phát cơn ho.

• Triệu chứng bệnh ho gà toàn phát là khi những cơn ho xảy ra kéo dài với mức độ tăng dần, làm cho trẻ rũ rượi, không kiềm chế được. Trong một cơn, có khi có đến 15 - 20 lần ho như vậy liên tục xuất hiện, giữa các cơn ho là những tiếng rít sâu lấy hơi thở của trẻ, nghe giống như tiếng 'gà gáy'. Cơn ho chỉ dừng lại khi trẻ khạc ra được chất đờm màu trắng, nhớt như lòng trắng trứng gà. Bạn có thể có cảm giác, trẻ có thể 'lịm đi' sau mỗi cơn ho như vậy.

• Ngoài ra, do hậu quả của việc gắng sức khi ho và tình trạng nhiễm trùng tại phổi mà cơ thể trẻ xuất hiện thêm các biểu hiện sốt nhẹ, sưng nề các mí mắt, đỏ tròng mắt, sung huyết đỏ ở các cánh mũi, 2 bên má và hơi thở khò khè.

• Nếu không bị biến chứng, khoảng 3 - 4 tuần sau, cơn ho sẽ thưa dần, trẻ bắt đầu khá hơn, các triệu chứng nêu trên giảm bớt và có thể hồi phục hẳn. Giai đoạn này rất quan trọng vì rất dễ bị bội nhiễm bởi các loại nhiễm trùng khác. Chính vì vậy, nhất thiết phải chăm sóc trẻ và nuôi dưỡng hợp lý để trẻ lấy lại sức lực.

Mọi người nên nhận biết sớm triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ để có hướng điều trị sớm, kịp thời, tránh biến chứng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tính mạng trẻ nhỏ.

Nguồn: songkhoe.vn
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ