Những điều cần biết về bệnh thận ứ nước

Những điều cần biết về bệnh thận ứ nước

Thận ứ nước là một trong những biến chứng do sỏi thận gây ra. Ứ nước có thể chỉ ở một bên thận hoặc ở cả hai bên.

Thận ứ nước là một trong những biến chứng do sỏi thận gây ra. Ứ nước có thể chỉ ở một bên thận hoặc ở cả hai bên.


Thận ứ nước là một trong những biến chứng do sỏi thận gây ra. Ứ nước có thể chỉ ở một bên thận hoặc ở cả hai bên. Bệnh gây suy giảm chức năng và tổn thương cấu trúc tế bào thận.
Nguyên nhân gây ứ nước ở thận

Nguyên nhân gây ra thận ứ nước là do tắc nghẽn đường tiết niệu. Ở trẻ em, sự tắc nghẽn thường là do những bất thường về hẹp niệu đạo hay thu hẹp tại lỗ niệu. Ở người lớn, nguyên nhân chính thường bao gồm sỏi thận, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt.

Sỏi thận là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thận ứ nước

Với trường hợp sỏi gây tắc nghẽn niệu quản sẽ khiến cho nước tiểu ứ lại trên chỗ tắc, trong khi thận vẫn tiếp tục lọc ra nước tiểu mà niệu quản bị tắc, không xuống được bàng quang khiến thận bị ứ nước, giãn to.

Dấu hiệu của thận ứ nước

Nếu thận bị ứ nước cấp tính, thường có các triệu chứng: đau bụng do sỏi thận di chuyển xuống niệu quản cọ xát gây đau, hoặc viên sỏi mắc kẹt tại chỗ niệu quản bị hẹp gây đau. Đau khởi phát ở hông lưng hoặc sườn lưng lan tới háng, kèm theo nôn, buồn nôn và vã mồ hôi. Có thể có máu trong nước tiểu.

Trường hợp thận ứ nước mạn tính, thận giãn to dần trong thời gian dài và có thể không có triệu chứng gì. Nếu có các khối u ở xương chậu hoặc bàng quang gây chèn ép có thể phát triển âm thầm, bệnh nhân có thể có các triệu chứng suy thận: mệt mỏi, buồn nôn và nôn, do rối loạn các chất điện giải natri, kali, canxi, bệnh nhân còn bị rối loạn nhịp tim, co thắt cơ bắp.

Bệnh thận ứ nước được chia thành 4 cấp độ

Thận ứ nước nguy hiểm như thế nào?

Thận ứ nước là tổn thương khiến cho thận bị giãn và sưng to làm suy giảm chức năng thận, gây tổn thương cấu trúc tế bào thận. Các tổn thương này có thể hồi phục nếu giải quyết nhanh, thận hết ứ nước. Trái lại nếu thận ứ nước kéo dài nhiều tuần, tổn thương là vĩnh viễn. Trong trường hợp này, các đơn vị thận bị hủy hoại dần, mức lọc cầu thận giảm đi và cuối cùng đưa đến suy thận mạn tính, viêm cầu thận.

Phương pháp điều trị thận ứ nước

Điều trị  thận ứ nước trước hết phải thông lại dòng chảy tự do của nước tiểu từ thận xuống bàng quang và ra ngoài bằng cách loại bỏ sỏi. Đồng thời làm giảm sưng và giảm áp lực để ngăn chặn suy giảm chức năng thận. Bệnh nhân cần được giảm thiểu đau đớn và ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiểu.

Bệnh nhân có thể phải làm phẫu thuật để lấy sỏi hoặc tán sỏi bằng tia laser. Với các bệnh nhân bị hẹp niệu quản hay sỏi niệu quản mà có khó khăn để loại bỏ, bác sĩ có thể đặt một stent vào niệu quản đi qua các vật cản và thông dòng nước tiểu chảy từ thận xuống để ra ngoài.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ