Sáng 4/11: Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron, cần đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19

Sáng 4/11: Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron, cần đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19

Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy ca mắc COVID-19 từ đầu tháng 11 đến nay đều tăng nhẹ qua các ngày; Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn, trong khi vẫn có không ít tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 chậm, thấp...

Ca COVID-19 mới liên tục tăng
Bộ Y tế cho biết, ngày 3/11 có 819 ca mắc COVID-19 mới, tăng nhẹ so với ngày trước đó. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp ca mắc mới COVID-19 gia tăng tính từ đầu tháng 11/2022. Nếu như ngày 1/11 ghi nhận 449 ca mắc thì ngày 3/11, con số này đã tăng gần gấp đôi, lên 819.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.504.910 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.266 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi là: 10.604.186 ca, trong số hơn 850 nghìn trường hợp đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân đang thở oxy là 56 ca, trong đó: Thở oxy qua mặt nạ: 42 ca; Thở oxy dòng cao HFNC: 6 ca; Thở máy xâm lấn: 8 ca. Số bệnh nhân nặng từ đầu tháng 11 đến nay đều dao động trong khoảng hơn 50 ca - hơn 60 ca/ ngày.

Nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn
Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán. Miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian. Đồng thời, virus liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, tránh được miễn dịch, giảm hiệu quả điều trị, không loại trừ nguy cơ tăng nặng, tử vong trở lại.
Ở nước ta, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp.

Hệ thống đáp ứng phòng, chống dịch từ trung ương đến địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh nhất là trong bối cảnh ngoài COVID-19 còn có một số bệnh lưu hành (sốt xuất huyết, tay chân miệng, adenovirus…) đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác (đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập từ nước ngoài).

Do đó cần tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch và truyền thông nâng cao trách nhiệm, ý thức người dân, cộng đồng.

Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả...

Nguồn: Sức khỏe và đời sống
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ