Sau tiêm vaccine COVID-19 cần lưu ý điều gì?

Sau tiêm vaccine COVID-19 cần lưu ý điều gì?

Dù vaccine COVID-19 được phát triển nhanh chóng, nhưng tất cả các bước đều được thực hiện đủ nhằm đảm bảo tính hiệu quả và độ an toàn của vaccine. Các vaccine COVID-19 đã được phát triển bằng những nghiên cứu khoa học có từ hàng thập kỷ trước. Nên tiêm vaccine COVID-19 là việc nên làm và vô cùng cần thiết với tất cả chúng ta.

Hiểu về vaccine Covid-19

Vaccine COVID-19 là vaccine nhằm phòng ngừa và làm chậm sự lây lan của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do Covid-19 gây ra; bằng cách giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại virus Sars-Cov-2.

Trước khi được tiêm cho người dân, vaccine Covid-19 phải trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp, được các chuyên gia y tế và cộng đồng trên toàn quốc khuyên dùng. Do đó, tất cả các vaccine chống lại Covid-19 đã được kiểm tra về tính hiệu quả và an toàn.

 

Vaccine phòng ngừa COVID-19 có hiệu quả. Chúng có thể giúp bảo vệ bạn và chống lại sự lây lan của vaccine gây ra COVID-19. Tìm hiểu thêm về các loại vaccine COVID-19 khác nhau. Vaccine COVID-19 cũng giúp bạn không bị bệnh nghiêm trọng nếu bạn bị nhiễm COVID-19. Tiêm phòng cho bản thân cũng giúp bảo vệ những người xung quanh bạn, đặc biệt là những người có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19.

Sau tiêm vaccine COVID-19 cần lưu ý những gì?

Sau khi tiêm vaccine covid-19, cơ thể tiếp nhận một tải lượng virus và bắt đầu sinh ra kháng thể. Lúc này, cơ thể bạn sẽ nhận thấy những biểu hiện bất thường gọi là phản ứng sau tiêm. 

Cùng tham khảo những lưu ý sau khi tiêm vaccine COVID-19 dưới đây: 

  • Theo dõi tại điểm tiêm chủng

Nghỉ ngơi điểm tiêm chủng 30 phút ngay sau khi tiêm chủng để được nhân viên y tế theo dõi và phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng. Thông báo ngay cho nhân viên y tế khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào để cấp cứu kịp thời các trường hợp sốc phản vệ. Xác nhận tiêm và hướng dẫn theo dõi tại nhà: bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết theo dõi sau tiêm, nhận giấy chứng nhận đã tiêm và hướng dẫn theo dõi sau tiêm tại nhà.

  • Tự theo dõi tại nhà

Khi gặp một trong các dấu hiệu sau, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn trực tuyến sau tiêm hoặc đến Bệnh viện gần nhất: Căng cứng quanh môi hoặc lưỡi. Phát ban, phát ban đỏ hoặc tím hoặc đỏ da hoặc xuất huyết, xuất huyết dưới da. Cảm giác ngứa họng, căng tức, tức cổ họng, khó nói. Đau đầu dai dẳng hoặc dữ dội; hôn mê, ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật. Tức ngực, hồi hộp, ngất xỉu. Nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Cảm thấy khó thở, thở rít, khò khè, tím tái. Toàn thân xuất hiện triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt mỏi bất thường. Đau dữ dội bất thường ở một hoặc nhiều nơi không phải do va đập hoặc chấn thương. Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng với hạ sốt.

Luôn có người hỗ trợ và ở bên cạnh, chậm nhất là 3 ngày đầu sau khi tiêm. Không sử dụng các chất kích thích trong 3 ngày đầu sau khi tiêm. Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn thấy vết tiêm sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ. Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh phải khám ngay, không được chườm, đắp bất cứ thứ gì lên chỗ sưng đau (có thể gọi điện đến đường dây nóng).

Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có: Sốt dưới 38,50C: Nới lỏng quần áo, chườm ấm, không để nhiễm lạnh. Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của nhân viên y tế, nếu không khỏi hãy gọi cho bác sĩ để được tư vấn trực tuyến hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

Chuẩn bị sẵn các thành phần thuốc như:

+ Thuốc Paracetamol 500mg x 1 vỉ 2 giúp hạ sốt

+ Thuốc Telfast 180mg x 2 viên chống dị ứng hoặc loại thuốc chống dị ứng khác.

Dù đã tiêm vắc xin thì vẫn phải đảm bảo khoảng cách 5K, vì người đã tiêm thì được bảo vệ, còn người chưa tiêm thì chưa được bảo vệ. Không nên chủ quan vì người đã tiêm vaccine rồi vẫn có thể bị nhiễm bệnh, vì vậy ngoài phòng vệ cho bản thân, thì phải phòng vệ cho cả cộng đồng. 

Nếu bạn ở một mình, đã xảy ra tình trạng phản ứng sau khi tiêm mũi một hay lo lắng về phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 của mình hãy liên hệ với đội ngũ bác sĩ online tại ứng dụng Onky. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ đơn thuần là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và những người thân trong gia đình trong mùa giãn cách này. Chúc bạn nhiều hạnh phúc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ