Thêm bằng chứng vaccine COVID-19 không làm giảm khả năng sinh sản ở cả hai giới

Thêm bằng chứng vaccine COVID-19 không làm giảm khả năng sinh sản ở cả hai giới

Môt nghiên cứu mới đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy, không có mối liên hệ nào giữa việc tiêm vaccine phòng COVID-19 và việc giảm cơ hội thụ thai.

Thêm một lý do để tiêm vaccine COVID-19

Một nghiên cứu mới vừa công bố trên tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy, các cặp vợ chồng có cơ hội thụ thai thấp hơn nếu người chồng bị nhiễm COVID-19 trong vòng 60 ngày. 

"Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiễm SARS-CoV-2 ở nam giới có thể liên quan đến sự suy giảm khả năng sinh sản trong thời gian ngắn. Việc tiêm chủng COVID-19 không làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ". Các nhà nghiên cứu cho rằng: "Điều này bổ sung thêm bằng chứng cho các nghiên cứu đã thực hiện trên động vật. Tương tự như vậy, một số nghiên cứu đã ghi nhận không có mối liên hệ đáng kể nào giữa việc tiêm phòng COVID-19 và nguy cơ sảy thai".

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu trên 2.126 phụ nữ có độ tuổi từ 21 đến 45 ở Hoa Kỳ và Canada. Những người phụ nữ đăng ký tham gia nghiên cứu từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 9 năm 2021, và các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ đến tháng 11 năm 2021.Trong quá trình nghiên cứu, những phụ nữ tham gia phải hoàn thành bảng câu hỏi trực tuyến 8 tuần một lần về tiền sử sinh sản và y tế của họ, cùng với các yếu tố khác và họ được lựa chọn để mời bạn tình nam hoàn thành bảng câu hỏi. Trong số những người tham gia, 73% phụ nữ và 74% bạn tình nam của họ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19.

Các nhà nghiên cứu phân tích các câu hỏi của bảng câu hỏi và không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêm vaccine và xác suất thụ thai một đứa trẻ trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy rằng mặc dù nhiễm COVID-19 trước đó không liên quan chặt chẽ tới xác suất thụ thai ở phụ nữ, nhưng lại có liên quan đến việc "giảm thoáng qua" xác suất thụ thai ở nam giới đã bị nhiễm COVID-19.

Cụ thể, các cặp vợ chồng có người chồng dương tính với COVID-19 trong vòng 60 ngày thì khả năng thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt đó thấp hơn 18%. Không có sự khác biệt về tỷ lệ thụ thai đối với các cặp có người nam đã có kết quả dương tính hơn 60 ngày trước một chu kỳ, so với các cặp vợ chồng mà người chồng không có kết quả dương tính.

Cần có những nghiên cứu thêm để xác định yếu tố nào dẫn đến điều này, nhưng triệu chứng sốt được biết là có khả năng làm giảm tinh trùng và cũng là một trong những triệu chứng COVID-19.

Các phát hiện đã phần nào mang đến yên tâm cho người dân trong việc tiêm phòng, đặc biệt là các cặp vợ chồng đang muốn mang thai. Đồng thời, phát hiện cũng cung cấp thêm thông tin cho các bác sĩ trong việc tư vấn bệnh nhân về khả năng thụ thai.

Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ đơn thuần là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và những người thân trong gia đình trong mùa giãn cách này. Chúc bạn nhiều sức khỏe và an toàn trong mùa dịch. Hãy tham khảo các bài viết khác của ONKY để trang bị kiến thức cần thiết giúp đảm bảo sức khỏe mùa dịch này bạn nhé.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ