Triệu chứng của bệnh thần kinh tọa là gì?

Triệu chứng của bệnh thần kinh tọa là gì?

Triệu chứng của bệnh thần kinh tọa là gì? Đau dây thần kinh tọa (sciatica pain) hay còn gọi là đau dây thần kinh hông to là biểu hiện của những cơn đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa: đau vùng cột sống thắt lưng lan xuống đùi, mặt trước cẳng chân, cổ chân ra ngoài và các đầu ngón tay. Có nhiều tên gọi khác nhau của các vị trí tùy chỉnh khác nhau theo hướng đau.

Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa, được gọi là dây thần kinh hông to, là dây thần kinh dài nhất có thể đi từ lưng dưới đến các ngón chân. Có 2 dây thần kinh tọa trái và phải lần lượt điều khiển mỗi bên. Dây thần kinh tọa có 3 chức năng chính là điều khiển, cảm nhận, vận chuyển chất dinh dưỡng, góp phần nuôi dưỡng các bộ phận mà nó đi qua.

Đau thần kinh tọa một bên thường gặp, ở lứa tuổi lao động (30-50 tuổi). Trước đây, tỷ lệ nam cao hơn nữ, theo dõi nghiên cứu năm 2011 cho thấy tỷ lệ nữ cao hơn nam. Nguyên nhân phổ biến nhất là do đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa trong khoảng 80% trường hợp.

Đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến thứ hai sau viêm khớp dạng thấp cần điều trị tại hầu hết các bệnh viện.

Đau thần kinh tọa thường xảy ra khi đĩa đệm thoát vị, xương trên cột sống hoặc hẹp ống sống (hẹp ống sống) chèn ép một phần dây thần kinh. Điều này gây ra viêm, đau và thường tê ở chân bị ảnh hưởng.

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Mặc dù cơn đau liên quan đến đau thần kinh tọa có thể nghiêm trọng, nhưng hầu hết các trường hợp sẽ tự khỏi bằng phương pháp điều trị không phẫu thuật trong vòng vài tuần. Những người bị đau thần kinh tọa nghiêm trọng kết hợp với yếu chân đáng kể hoặc thay đổi ruột hoặc bàng quang có thể cần phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng của đau thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa có thể không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sự suy giảm của nó chỉ có thể dẫn đến tàn phế ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống, vì vậy cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Triệu chứng của bệnh thần kinh tọa là gì?


Thông thường trong thời điểm đầu, đau dây thần kinh tọa không thể hiện triệu chứng cụ thể. Chỉ đến khi bệnh trở nặng hoặc người bệnh đi khám tổng quát mới phát hiện mình bị đau thần kinh tọa.

Những biểu hiện cụ thể của bệnh đau dây thần kinh tọa như sau:

Đầu tiên là đau dọc dây thần kinh tọa: Cơn đau thường xuất hiện ở vùng thắt lưng, sau đó lan xuống mông, đùi, bắp chân, bàn chân và xuống tận ngón chân. Ở mỗi vị trí và mức độ bị tổn thương mà mức độ của các cơn đau sẽ có sự khác biệt. Nếu người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau kéo dài đến vùng khoeo chân, nếu tổn thương xảy ra ở rễ L4. Trong trường hợp, vị trí đau ở rễ L5 thì bệnh nhân còn bị đau đến tận ngón chân. Bên cạnh đó, một số trường hợp không hề bị đau lưng mà các cơn đau tập trung ở khu vực đùi trở xuống.

Sau đó, mức độ của các cơn đau: người bệnh đau thần kinh tọa có thể gặp phải những cơn đau với mức độ tăng dần từ âm ỉ tới dữ dội như bị chích đột ngột, giật điện. Đặc biệt, các cơn đau có xu hướng tăng mạnh hơn khi bạn ho, hắt hơi hay ngồi quá lâu ở một tư thế.

Tiếp theo, mức độ lan tỏa: cơn đau lan tỏa từ vùng dưới thắt lưng đến mông, phía sau đùi, bắp chân của bạn, ảnh hưởng đến các vận động bình thường.

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân đau thần kinh tọa cũng gặp phải triệu chứng như tê bì, ngứa ran hoặc yếu cơ ở chân, bàn chân.

Khi gặp các biểu hiện như trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị sớm.

Các biện pháp điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Nguyên tắc điều trị đau thần kinh tọa:

 • Điều trị theo nguyên nhân (thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng)

 • Giảm đau và phục hồi vận động nhanh.

 • Điều trị nội khoa với những trường hợp nhẹ và vừa.

 • Can thiệp ngoại khoa khi có những biến chứng liên quan đến vận động, cảm giác.

 • Đau thần kinh tọa do nguyên nhân ác tính: điều trị giải ép cột sống kết hợp điều trị chuyên khoa.

Điều trị nội khoa

 • Chế độ nghỉ ngơi: nằm giường cứng, tránh các động tác mạnh đột ngột, mang vác nặng, đứng, ngồi quá lâu.

Điều trị thuốc

 • Thuốc giảm đau, tùy mức độ đau mà sử dụng một hoặc phối hợp các thuốc giảm đau sau đây: paracetamol, NSAID, cần lưu ý các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa, tim, gan, thận. Xem xét phối hợp với thuốc bảo vệ dạ dày và thuốc giảm tiết acid để giảm nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng.

 • Trong trường hợp đau nhiều có thể cần phải dùng đến các chế phẩm thuốc phiện như morphin.

 • Thuốc giãn cơ

 • Thuốc giảm đau thần kinh

 • Các thuốc vitamin nhóm B

 • Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng: giảm đau do rễ trong bệnh thần kinh tọa, có thể tiêm dưới hướng dẫn của màn huỳnh quang tăng sáng hoặc CT.

Điều trị vật lý trị liệu

Khi cơn đau cấp tính  được cải thiện, bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể thiết kế chương trình phục hồi chức năng để giúp ngăn ngừa chấn thương trong tương lai. Điều này thường bao gồm các bài tập để điều chỉnh tư thế của bạn, tăng cường cơ bắp hỗ trợ lưng và cải thiện tính linh hoạt

 • Mát xa liệu pháp.

 • Thể dục trị liệu: những bài tập kéo giãn cột sống, xà đơn treo người nhẹ. bơi, một số bài tập cơ lưng giúp tăng cường sức mạnh cột sống.

 • Đeo đai lưng hỗ trợ nhằm tránh quá tải trên đĩa đệm cột sống.

Điều trị ngoại khoa

Chỉ định khi điều trị nội khoa thất bại hoặc những trường hợp có chèn ép nặng (hội chứng đuôi ngựa, hẹp ống sống, liệt chi dưới…), teo cơ. Tùy theo tình trạng thoát vị, trượt đốt sống hoặc u chèn ép cũng như điều kiện kỹ thuật cho phép mà sử dụng các phương pháp phẫu thuật khác nhau (nội soi, sóng cao tần, vi phẫu hoặc mổ hở, làm vững cột sống). Hai phương pháp phẫu thuật thường sử dụng:

 • Phẫu thuật lấy nhân đệm: cắt bỏ một phần nhỏ đĩa đệm thoát vị gây chèn ép thần kinh. Chỉ định sau khi điều trị đau 03 tháng không kết quả. Trường hợp bệnh nhân đã có biến chứng hạn chế vận động và rối loạn cảm giác nặng, cần phẫu thuật sớm hơn.

 • Phẫu thuật cắt cung sau đốt sống: chỉ định đối với đau thần kinh tọa do hẹp ống sống, phương pháp này làm cột sống mất vững và dễ tái phát.

Trường hợp trượt đốt sống gây chèn ép thần kinh nặng: cố định bằng phương pháp làm cứng đốt sống, nẹp vít cột sống.

Điều trị hỗ trợ

 • Chườm lạnh: ban đầu, có thể được cứu trợ từ một túi lạnh đặt trên vùng đau đến 20 phút vài lần một ngày. Sử dụng một túi nước đá được bọc trong một chiếc khăn sạch.

 • Chườm nóng: sau hai đến ba ngày, áp dụng nhiệt cho các khu vực bị tổn thương. Sử dụng túi chườm nóng, đèn nhiệt hoặc miếng sưởi ở cài đặt thấp nhất. Nếu tiếp tục bị đau, hãy thử xen kẽ túi chườm ấm và lạnh.

Điều trị khác

Các liệu pháp thay thế thường được sử dụng cho đau thắt lưng bao gồm:

 • Châm cứu. Trong châm cứu, người hành nghề đưa những chiếc kim mỏng vào tóc vào những điểm cụ thể trên cơ thể bạn. Một số nghiên cứu cho rằng châm cứu có thể giúp giảm đau lưng, trong khi những người khác không tìm thấy lợi ích. Nếu bạn quyết định thử châm cứu, hãy chọn một học viên được cấp phép để đảm bảo rằng họ đã được đào tạo mở rộng.

 • Nắn khớp xương. Điều chỉnh cột sống (thao tác) là một hình thức trị liệu thần kinh cột sống được sử dụng để điều trị hạn chế vận động cột sống. Mục tiêu là để khôi phục chuyển động của cột sống và kết quả là cải thiện chức năng và giảm đau. Thao tác cột sống dường như có hiệu quả và an toàn như các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho đau thắt lưng, nhưng có thể không phù hợp để giảm đau.

Bệnh đau dây thần kinh tọa rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Cần chú ý đến triệu chứng cơ thể và khám bệnh ngay khi cần. Hãy liên hệ với ONKY, chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm sẵn sàng phục vụ bạn. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% chi phí tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và người thân trong mùa cách ly này. Chúc bạn sức khỏe và an toàn trong đợt đại dịch.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 • Về đầu trang
 • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

  DÀNH CHO BÁC SĨ