Những điều nên biết về vaccine COVID-19 cho trẻ em

Những điều nên biết về vaccine COVID-19 cho trẻ em

Bộ Y tế chọn vaccine Pfizer là vaccine COVID-19 được tiêm cho trẻ em Việt Nam và TP.HCM là nơi trước tiên tiêm chủng thí điểm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã đề xuất một số cách để giảm tác dụng phụ với vắc xin này.

Vaccine COVID-19 cho trẻ em là gì?

Trên thế giới, vaccine COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên dùng cho trẻ em hiện nay là vắc xin Pfizer-BioNTech. Bộ Y tế Việt Nam cũng đã đồng ý tiêm vaccine Comirnaty (Pfizer) cho trẻ, ưu tiên trẻ 16 - 17 tuổi.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành hướng dẫn về việc tiêm vaccine Pfizer-BioNTech cho người từ 12 tuổi trở lên với những điều cần biết, trong và sau quá trình tiêm.
 

Trước lúc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em

Trước khi tiêm vaccine COVID-19, cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho trẻ bằng cách nói chuyện với trẻ trước buổi tiêm chủng về những điều sẽ xảy ra. Bên cạnh đó, giống như đa số các dòng vaccine khác, trẻ sẽ được khám sàng lọc trước lúc tiêm chủng.

Cha mẹ cần thông báo cho bác sĩ hoặc y tá về bất kỳ trường hợp dị ứng nào mà con mình có thể mắc phải để bác sĩ chỉ định tiêm vaccine phù hợp trong quá trình khám sàng lọc. CDC Hoa Kỳ khuyến cáo không nên cho trẻ uống thuốc giảm đau trước lúc tiêm chủng, mục tiêu ngăn phòng ngừa những phản ứng phụ.
 

Trong khi tiêm vaccine cho trẻ

 Theo CDC Hoa Kỳ, vaccine Pfizer-BioNTech được chỉ định cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên để giúp bảo vệ chống lại COVID-19. vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả, vì vậy trẻ sẽ không thể nhiễm COVID-19 từ vaccine, trẻ cần được tiêm 2 liều vaccine Pfizer-BioNTech.

 Trong đó, liều thứ hai cách liều thứ nhất 3 tuần với liều vaccine ở trẻ em như ở người lớn.

 Trong quá trình tiêm, cha mẹ cần quan tâm, an ủi trẻ. Ngoài ra, để đề phòng ngất xỉu và các chấn thương liên quan đến ngất xỉu, nên cho trẻ ngồi hoặc nằm trong và trong 15 phút sau khi tiêm chủng.
 

Cần lưu ý cho trẻ sau khi tiêm vaccine COVID-19

 Sau lúc tiêm vaccine COVID-19, cha mẹ sẽ được đề nghị ở lại từ 15–30 phút để sở hữu thể quan sát trẻ dự phòng trẻ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và bắt buộc được điều trị ngay lập tức.

 Trẻ sở hữu thể gặp 1 số tác dụng phụ, đây là các dấu hiệu thông thường cho thấy cơ thể trẻ đang xây dựng một lớp bảo vệ. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng tới khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Các tác dụng phụ có thể bao gồm đau, đỏ, sưng tại chỗ tiêm hoặc các biểu hiện toàn thân như mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn.

 Qua đó, CDC Hoa Kỳ đã đưa ra một số cách để giảm tác dụng phụ thông qua việc trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc để giảm các triệu chứng.

 Nếu trẻ sở hữu bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào sau khi được tiêm phòng, phụ huynh có thể dùng những mẫu thuốc này để giảm bớt tác dụng phụ ở trẻ ví như không sở hữu chống chỉ định nào khác.

 Ngoài ra, phụ huynh với thể khiến giảm đau và khó chịu nơi vị trí tiêm cho trẻ bằng bí quyết đắp khăn sạch, mát và ướt lên vị trí này, kèm chuyển động cánh tay trẻ nhẹ nhàng.

 Bên cạnh đó, để giảm khó chịu do sốt, hãy cho trẻ uống rộng rãi nước và ăn mặc thoải mái. Đặc biệt, theo dõi trẻ ví như xuất mẩn đỏ hoặc vết thương tại chỗ tiêm vươn lên là nặng hơn sau 24 giờ hoặc trường hợp các tác dụng phụ ở trẻ làm cha mẹ lo âu hoặc ko biến mất sau vài ngày thì bắt buộc phụ huynh báo cho bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

 CDC Hoa Kỳ cho biết cần có thời gian để cơ thể của trẻ được bảo vệ sau khi tiêm chủng. Bên cạnh việc tiêm vaccine thì việc tuân thủ 5K vẫn rất quan trọng để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

 Quá trình tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em vô cùng quan trọng, cần đặc biệt chú ý, theo dõi sát sao. Để được tư vấn chi tiết, khám và đưa ra lời khuyên giúp phụ huynh và bé tốt hơn, hãy liên hệ với ONKY, chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm sẵn sàng phục vụ bạn. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% chi phí tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và người thân trong mùa cách ly này. Chúc bạn sức khỏe và an toàn trong đợt đại dịch này. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ