Vì sao da lại dễ khô, bong tróc vào những ngày lạnh cuối năm?

Vì sao da lại dễ khô, bong tróc vào những ngày lạnh cuối năm?

Thời tiết lạnh khô vào những ngày cuối năm khiến da dễ bị khô, nứt nẻ và gây kích ứng. Những người lớn tuổi có xu hướng dễ bị khô da hơn người trẻ.

Da hoạt động như một màn chắn giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân có hại từ môi trường. Da sẽ hoạt động tốt nhất khi duy trì được hàm lượng nước và độ ẩm cần thiết, theo trang tin The Conversation (Úc).

Hàm lượng nước trong da thay đổi tùy thuộc giới tính, độ tuổi và vị trí trên cơ thể. Nước trong da sẽ liên tục bay hơi, khiến da giảm độ ẩm. Vào những ngày mùa đông, độ ẩm không khí thấp và khô khiến độ ẩm trên da giảm và dễ gây khô da.

Người già sẽ thấy da họ dễ bị khô hơn so với khi còn trẻ. Điều này là do hàm lượng nước ở lớp sừng, lớp ngoài cùng của da, sẽ giảm dần theo tuổi tác.

Một số nghiên cứu cho thấy những người có da sẫm màu có tỷ lệ mất nước cao hơn. Điều này có nghĩa là da họ có nguy cơ khô cao hơn.

Những người mà da có tổn thương, chẳng hạn như bị bệnh chàm, cũng sẽ dễ bị khô hơn. Tình trạng này có thể xảy quanh năm. Da khô không chỉ khiến trông kém sắc mà còn gây kích ứng, ngứa ngáy và có thể dẫn đến bệnh chàm hay nhiễm trùng.

Để hạn chế khô da vào mùa đông, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

Khi tắm nước ấm vào mùa đông thì không để nước quá nóng. Nếu ngâm mình trong bồn tắm với nước ấm thì không nên ngâm lâu quá 3 phút. Vì tiếp xúc với nước nóng nhiều lần trong nhiều ngày liên tục sẽ khiến da bị khô.

Tránh tắm với xà phòng quá nhiều. Thay vào đó, cách tốt nhất là chỉ tắm với nước sạch. Các chất tẩy rửa trong xà phòng có thể tẩy trôi lớp dầu tự nhiên trên da.

Nếu cần thiết, bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm cho da ít nhất 1 lần/ngày. Thoa kem dưỡng ẩm 2 đến 3 phút sau khi tắm là tốt nhất cho da.

Những người bị khô môi, nứt môi thì có thể dùng son dưỡng môi thay vì phải thường xuyên liếm môi.

Nếu cảm thấy không khí trong nhà quá khô thì mọi người có thể dùng máy tạo độ ẩm để nâng độ ẩm không khí trở về mức bình thường, theo The Conversation.

Tư vấn ngay với các bác sĩ của chúng tôi để biết cách chăm sóc da tốt nhất cho bạn và gia đình nhé. Ứng dụng ONKY MIỄN PHÍ 100% tư vấn, khám chữa bệnh. ONKY không chỉ đơn thuần là ứng dụng giúp bạn kết nối trực tuyến với bác sĩ mà còn có những tính năng đặc biệt khác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn và những người thân trong gia đình trong mùa giãn cách này. Chúc bạn nhiều sức khỏe và an toàn trong mùa dịch. Hãy tham khảo các bài viết khác của ONKY để trang bị kiến thức cần thiết giúp đảm bảo sức khỏe mùa dịch này bạn nhé.

Nguồn: Báo Thanh Niên 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  • Về đầu trang
  • DÀNH CHO BỆNH NHÂN

    DÀNH CHO BÁC SĨ